Vì sao nên sử dụng hình nền đen để tiết kiệm pin cho smartphone?

Vì sao màu đen tiết kiện pin?

Trước khi đào sâu vào vấn đề chính, mình sẽ chia sẻ một vài thông tin cần thiết về công nghệ màn hình và ảnh hưởng của nó đến vấn đề tiết kiệm pin. Hiện nay, thị trường điện thoại thông minh được chia làm 2, một bên sử dụng màn hình AMOLED và bên còn lại sử dụng LCD.

Với màn hình LCD, tất cả điểm ảnh sẽ liên tục phát sáng khi màn hình được bật, kể cả màu đen cũng được thắp sáng. Ngược lại, màn hình AMOLED chỉ thắp sáng những điểm ảnh cần hiển thị, vùng còn lại màu tối (đen) sẽ không cần phải thắp sáng, chính vì thế công nghệ màn hình này sẽ sử dụng ít năng lượng hơn so với LCD khi hiển thị hình ảnh có nền màu đen.

Theo một nghiên cứu từ cộng đồng XDA Developers, bạn có thể tiết kiệm từ 6-8% thời lượng pin mỗi giờ nếu dùng hình nền đen trên smartphone có màn hình AMOLED. Trong một thử nghiệm khác, bạn có thể tiết kiệm đến 18% thời lượng pin trong một ngày nếu áp dụng thủ thuật này.

Ngoài hình nền, người dùng có thể tăng thêm tính hiệu quả bằng cách thay đổi giao diện các ứng dụng về chủ đề “đen”, một số ứng dụng phổ biến như Youtube, email đều cho phép bạn thực hiện điều này trong phần cài đặt.

Ngoài tác dụng tiết kiệm pin, giao diện nền đen chữ trắng còn giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt của người dùng, hạn chế tối đa tình trạng khó chịu khi sử dụng smartphone về đêm.

Tải về bộ hình nền đen để tiết kiệm pin

Để tiết kiệm được nhiều năng lượng nhất, mình khuyên bạn nên sử dụng hình ảnh đen 100% khi đặt hình nền và hình khóa.

Sau khi tải về, bạn có thể vào Cài đặt > Hiển thị > Hình nền > Sử dụng làm “hình nền và hình khóa”. Kiểm tra khả năng tiết kiệm pin

Để kiểm tra sự thiết thực cho thủ thuật này, bạn có thể sạc đầy 100% pin. Tiếp đến sử dụng hình nền/ hình khóa như thông thường > Trước khi hết pin, bạn truy cập vào Cài đặt > Pin > Sau đó chọn vào mục “Màn hình” để xem thời gian hoạt động liên tục.

Tương tự bạn áp dụng cách kiểm tra này sau khi đặt hình nền/màn hình khóa về màu đen. Sau đó truy cập vào Cài đặt > Pin > Chọn vào mục “Màn hình” để so sánh giữa 2 kết quả.