Xiaomi phản hồi về smartphone có bản đồ đường lưỡi bò ở VN

30/07/2017, 1186

Đại diện Xiaomi Việt Nam cho biết smartphone có bản đồ đường lưỡi bò xuất hiện ở Việt Nam không phải hàng chính hãng.

Cách đây ít ngày, đoàn kiểm tra liên ngành đã đến làm việc tại một số cửa hàng kinh doanh điện thoại tại TP.HCM. Sau đó, Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM cảnh báo có các smartphone bán ở thị trường Việt Nam cài đặt bản đồ đường lưỡi bò vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết phát hiện một số smartphone xuất xứ Trung Quốc tích hợp bên trong các thông tin tranh chấp chủ quyền, có bản đồ đường lưỡi bò mà Trung Quốc đơn phương lập ra phi pháp.

Trước thông tin này, Xiaomi, một trong những thương hiệu điện thoại Trung Quốc đang có mặt tại Việt Nam đã lên tiếng phản hồi về vụ việc. Trong email gửi đến Zing.vn chiều 5/6, Xiaomi cho rằng tình trạng này không xảy ra với những smartphone được nhập khẩu và phân phối chính hãng.

Xiaomi cho rằng chỉ smartphone dành cho thị trường Trung Quốc không dùng được Google Maps nên thường được cài sẵn Baidu. Máy chính hãng bán ở Việt Nam không có ứng dụng này, và được thay thế bằng Google Maps.

 

Xiaomi là công ty đa quốc gia tuân thủ chặt chẽ luật pháp và phong tục tập quán của mỗi quốc gia. Phiên bản phần mềm phát hành tại Trung Quốc sẽ có một vài khác biệt so với các thị trường khác trên toàn cầu. Các sản phẩm nhập khẩu chính thức tại thị trường Việt Nam đều được cài đặt phần mềm phiên bản quốc tế, và chỉ dùng ứng dụng Google Maps", Xiaomi khẳng định.

Đại diện Xiaomi cũng cho biết phần mềm Google Maps không thể truy cập được tại Trung Quốc, do đó, Baidu Maps là ứng dụng bản đồ mặc định tại đây, và được đa số các nhà sản xuất thiết bị hàng đầu sử dụng. Sản phẩm điện thoại thông minh nhập khẩu từ Trung Quốc thông qua những kênh phân phối không chính thức đều là sản phẩm được thiết kế dành riêng cho thị trường nội địa Trung Quốc.

Vì lý do này, Xiaomi khuyến cáo khách hàng đặt mua thiết bị qua các kênh phân phối chính thức (tại Việt Nam là các sản phẩm có logo của nhà phân phối Digiworld), nhằm đảm bảo thiết bị được cài đặt phần mềm phiên bản quốc tế. Qua đó khách hàng ở mọi thị trường đều có được những trải nghiệm tốt nhất.

Xiaomi chính thức ra mắt thị trường Việt Nam giữa tháng 3/2017 thông qua nhà phân phối Digiworld. Những sản phẩm đầu tiên lên kệ gồm Mi Mix, Redmi Note 4, Redmi 4A và hai thiết bị phát sóng Wi-Fi Mi Router HD, Mi Router Pro.

Tuy nhiên, trên thị trường hàng xách tay, thương hiệu này đã có mặt từ 2014 với những model giá rẻ, thiên về hiệu năng. Khi đó, đặc điểm chung của những smartphone này là dùng bản ROM dành riêng cho thị trường Trung Quốc, không có các dịch vụ của Google, thay vào đó là các ứng dụng bản địa từ Baidu, Tencent.

Khi xâm nhập các thị trường bên ngoài Trung Quốc, smartphone Xiaomi được cài đặt ROM Global, có Google Play Store như những model Android thông thường.

Năm 2014, Xiaomi từng bị công ty Phần Lan F-Secure tố lén thu thập thông tin người dùng. Những dữ liệu nhạy cảm này bao gồm số điện thoại, nhà mạng, số IMEI cũng như các số điện thoại lưu trong danh bạ và các tin nhắn nhận được... được gửi về máy chủ ở Trung Quốc.

Tháng 3/2015, công ty Bluebox (Mỹ) phát hiện một số ứng dụng độc hại trên chiếc Xiaomi Mi 4, gồm một phần mềm quảng cáo giả mạo ứng dụng của Google và một con Trojan tiếp tay cho hacker thao túng máy từ xa.

Đáp lại các cáo buộc này, Xiaomi cho rằng đó là một tính năng trong hệ thống, không phải trojan. Trong buổi ra mắt tại Việt Nam, đại diện Xiaomi từng khẳng định hãng không theo dõi người dùng và khuyến cáo người dùng sử dụng sản phẩm được phân phối chính thức.

Nguồn : Zing

Tags: Xiaomi

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP