Trải nghiệm tính năng chụp ảnh xóa phông của Xiaomi Mi 6: sánh được với cả iPhone 7 Plus

01/06/2017, 1318

Một tính năng được người dùng rất quan tâm trên chiếc Xiaomi Mi 6 là cụm camera kép với khả năng chụp ảnh xóa phông. Vậy khi so sánh với "ông trùm" ở lĩnh vực này là iPhone 7 Plus, liệu Mi 6 sẽ thể hiện ra sao?

Không sai khi nói Xiaomi Mi 6 là chiếc iPhone 7 Plus của thế giới Android khi hai chiếc máy này chia sẻ rất nhiều đặc điểm tương đồng. Đều mang trong mình màu đen bóng, đều sở hữu hệ thống loa kép, đều không có jack cắm tai nghe và quan trọng nhất: cả hai đều được trang bị hệ thống camera kép với khả năng zoom quang học và xóa phông.

Smartphone với camera kép không còn là một điều gì đó quá xa lạ. Từ đầu năm 2011, chúng ta đã có chiếc LG Optimus 3D với hai camera để quay phim 3D. Sau khi trào lưu 3D đi vào dĩ vãng, vào năm 2014, HTC ra mắt chiếc One M8 cũng với hai camera, nhưng là để chụp ảnh xóa phông. Kết quả của những bức ảnh mà One M8 đưa ra là không thật sự ấn tượng, khiến lại một lần nữa, camera kép đi vào quá khứ. Nhưng rồi đến năm 2016, Apple - công ty nổi tiếng với việc tái sử dụng và hoàn thiện những ý tưởng cũ, đã khiến cả thế giới bất ngờ trước khả năng của cụm camera kép mà iPhone 7 Plus mang lại. Và Xiaomi với truyền thống "học tập" đối thủ của mình, đã lấy chính những ý tưởng của Apple để đem đến cho Mi 6.

Mi 6 và iPhone 7 Plus đều được trang bị hệ thống camera kép

Xét về mặt thông số phần cứng, hệ thống camera kép của Xiaomi Mi 6 khá tương đồng với iPhone 7 Plus, khi đều được trang bị một camera với tiêu cự ống kính thông thường, và một camera với ống kính tiêu cự dài (telephoto) nhằm mục đích zoom quang học và tiến gần vật thể để xóa phông.

Không chỉ phần cứng, mà ngay cả phần mềm camera, Xiaomi cũng thiết kế dựa trên cách mà Apple đã làm với iOS. Một nút bấm 1X - 2X sẽ được hiển thị ở màn hình camera, giúp chuyển qua lại giữa hai ống kính để zoom quang học. Người dùng cũng có thể giữ vào đó để điều chỉnh mức zoom chính xác hơn, trong đó bao gồm khả năng zoom số lên đến 10X. Tương tự như vậy, tính năng chụp ảnh xóa phông cũng được tách ra một chế độ riêng, và người dùng có thể kích hoạt thông qua một nút bấm ở trên cùng.

Giao diện phần mềm camera của Mi 6

Tuy vậy, có một điểm khác biệt cơ bản trong phần mềm camera của Mi 6 và iPhone 7 Plus khiến trải nghiệm chụp ảnh xóa phông của hai máy rất khác biệt. Trước đây trong bài đánh giá khả năng xóa phông của iPhone 7 Plus, chúng tôi từng nói đến việc chiếc máy này rất khắt khe trong việc quyết định khung hình có đủ điều kiện để áp dụng hiệu ứng xóa phông hay không, trong đó, ánh sáng và khoảng cách là hai yếu tố được máy phân tích. Nếu như một trong hai yếu tố này không đạt được điều kiện của Apple (ánh sáng quá yếu hoặc khoảng cách quá gần/xa so với vật thể), iPhone 7 Plus sẽ từ chối áp dụng hiệu ứng xóa phông, buộc lòng người dùng phải điều chỉnh cho phù hợp.

Mi 6 thì lại không làm điều này. Kể cả khi không đạt được điều kiện lý tưởng, Mi 6 vẫn sẽ cố gắng áp dụng hiệu ứng xóa phông. Tưởng rằng đây là một điều tốt, tuy nhiên nó thật sự trở thành một vấn đề lớn ở trong một số trường hợp nhất định, đặc biệt khi người dùng đặt vật thể ở khoảng cách quá gần so với máy.

Nhìn vào bức hình bên trái, bạn có nghĩ rằng nó thực chất bị out nét?

Lúc này khi người dùng xem bức ảnh trên màn hình 5.15 inch nhỏ bé của Mi 6, họ sẽ tưởng rằng vật thể đã được lấy nét chuẩn xác. Tuy nhiên khi họ zoom vào ảnh hoặc xem trên màn hình lớn, họ mới nhận ra rằng vật thể bị out nét. Điều này có thể khiến cho người dùng đánh mất khoảnh khắc đẹp khi không kiểm tra kỹ bức ảnh sau khi chụp.

Nếu như tạm bỏ qua vấn đề này và chỉ xét về chất lượng xóa phông đơn thuần, Mi 6 cho một kết quả khá tốt và hoàn toàn ngang ngửa so với iPhone 7 Plus. Trong đa số trường hợp, iPhone 7 Plus cho ảnh với mức độ xóa phông "mờ mịt" hơn, tuy nhiên, vì xóa phông ít hơn, ảnh của Mi 6 lại cho độ chân thực cao hơn.

So sánh ảnh xóa phông của Mi 6 và iPhone 7 Plus

Đương nhiên, do hiệu ứng xóa phông được xử lý bằng phần mềm, cả hai máy vẫn để lại những lỗi trong một số trường hợp nhất định, đặc biệt là ở viền một số chi tiết phức tạp như tóc hay một cái cốc trong suốt. Tuy nhiên, tôi không coi đây là một vấn đề quá lớn vì dù sao, xóa phông bằng phần mềm sẽ không bao giờ có thể đạt được sự hoàn hảo như xóa phông bằng phần cứng.

Cũng như iPhone 7 Plus, chất lượng ảnh xóa phông của Mi 6 cũng bị suy giảm trong điều kiện ánh sáng thấp. Chủ thể của ảnh bắt đầu xuất hiện hiện tượng nhiễu hạt. Tuy nhiên, ít ra thì Xiaomi Mi 6 vẫn cho phép áp dụng hiệu ứng xóa phông, còn ở cả ba trường hợp này, iPhone 7 Plus đều yêu cầu người dùng bổ sung thêm ánh sáng.

Ở điều kiện ánh sáng thấp, khả năng xóa phông của Mi 6 trở nên hạn chế

Một ưu điểm khác ở khả năng xóa phông ở Xiaomi Mi 6 là khả năng xử lý ảnh khá nhanh. Ví dụ, dưới đây là những bức ảnh của một lá cờ đang tung bay trong gió, được Mi 6 chụp và xóa phông liên tục. Hiệu ứng xóa phông tuy không thật sự chính xác nhưng cũng không phải là quá tệ.

Mi 6 có khả năng chụp và xử lý ảnh xóa phông rất nhanh

Rất tiếc, người dùng sau khi chụp ảnh xóa phông sẽ không có tùy chọn cho phép chọn lại điểm lấy nét cũng như điều chỉnh khẩu độ. Đây là điều mà chiếc smartphone với camera kép đầu tiên của Xiaomi là Redmi Pro từng làm được. Có lẽ trên Mi 6, Xiaomi muốn học tập cách thức mà Apple đã làm đó là nâng cao sự tối giản, giảm bớt những tùy chọn để người dùng tránh bị lúng túng, và phụ thuộc hoàn toàn vào thuật toán xử lý của phần mềm.

Chất lượng chụp ảnh xóa phông của smartphone sẽ không bao giờ có thể đạt được ngưỡng của máy ảnh, nhưng với vai trò của một tính năng bổ trợ, tôi nghĩ rằng kết quả mà chúng cho ra là hoàn toàn có thể khiến người dùng hài lòng

Tổng kết lại, tôi cảm thấy khá ấn tượng với khả năng chụp ảnh xóa phông của Mi 6. Những gì mà nó thể hiện là hoàn toàn ngang ngửa, thậm chí trong một số trường hợp còn vượt trội hơn cả iPhone 7 Plus. Đuơng nhiên, dù có tốt đến mấy thì hệ thống camera kép của Mi 6 cũng không thế sánh bằng những chiếc DSLR đồ sộ, vì dẫu sao nó cũng chỉ là một chiếc điện thoại. Camera kép sẽ không phải lý do chính mà người dùng đến với Mi 6, mà đó sẽ là thiết kế, cấu hình hay mức giá. Nếu bạn coi tính năng xóa phông của Mi 6 như một thứ bổ trợ và không tỏ ra quá khắt khe về chất lượng, tôi nghĩ rằng bạn sẽ hài lòng với kết quả mà nó đem lại.

Nguồn : Genk

 

Tags: Xiaomi Mi 6

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP