Thử nghiệm sạc nhanh Super VOOC 2.0 65W của Find X2: 0 lên 100% chỉ mất hơn nửa tiếng, không nóng

12/03/2020, 70

Từ trạng thái cạn kiệt đến đầy pin trong 37 - 38 phút!

Mỗi sản phẩm OPPO lại có một thiết kế, những thế mạnh, điểm yếu riêng, nhưng tất cả đều có một điểm chung đó là được trang bị khả năng sạc nhanh VOOC. Trong đó những dòng sản phẩm tầm trung được trang bị VOOC thông thường, và những chiếc máy cao cấp lại có chuẩn Super VOOC với tốc độ luôn luôn dẫn đầu thị trường.

Chiếc Find X2 - sản phẩm flagship mới của hãng được trang bị khả năng sạc VOOC 2.0 với công suất lên tới 65W! Để so sánh thì những chiếc iPhone hiện đang dùng chuẩn 18W, Samsung đang ở 25W với dock sạc theo máy và nâng lên 45W với một dock sạc mua ngoài. Với công suất sạc rất lớn nói trên, OPPO nói rằng có thể làm đầy viên pin dung lượng 4200mAh trong chỉ 38 phút!

Để đạt được con số này, hãng đã áp dụng các công nghệ thừa hưởng từ các dòng sản phẩm cũ cũng như các phát kiến mới. Giống với chiếc R17 Pro trước đây với chuẩn Super VOOC cũ, Find X2 không có một viên pin lớn mà có 2 pin nhỏ dung lượng 2100mAh để có dung lượng tổng cộng 4200mAh. Khi sạc, điện sẽ vào cả 2 viên pin để tăng tốc độ, cũng như phân chia để tránh quá tải.

Với chuẩn Super VOOC 2.0, hãng cũng công bố là đã áp dụng vật chất mang tên Gallium Nitride (GaN) mà chúng tôi cũng đã có một bài viết giải thích chi tiết. Nói một cách ngắn gọn, GaN có giới hạn dẫn điện cao hơn so với silicon, từ đó truyền được nguồn diện cao hơn mà không gây ra hỏng hóc. Vật chất mới cũng có hiệu suất hoạt động cao, giảm lượng điện bị tiêu hao từ 10 - 25%. Loại vật chất này 2 năm trước vẫn 'đang ở bước thử nghiệm', nhưng giờ đã được áp dụng vào thực tế.

Ngoài ra, ta vẫn sẽ có 5 bước bảo vệ hệ thống đã được OPPO áp dụng ở tất cả những phiên bản VOOC trước đây, bao gồm:

 • Chống quá tải tại adapter bằng cảm biến kiểm tra hiệu điện thế và cường độ dòng điện. Khi dòng điện ổn định, MOSFET sẽ kích hoạt sạc nhanh, còn không sẽ ngắt hoặc chuyển về sạc thường.
 • Tại adapter có chip MCU, kiểm tra thiết bị có hỗ trợ sạc Super VOOC không thì mới cấp nguồn điện lớn.
 • Chiếc R17 Pro cũng được áp dụng MCU tại cổng USB Type-C, nhằm xác minh chuẩn Super VOOC.
 • Trên pin cũng có IC và MOSFET bảo vệ.
 • Kiểm soát mạch điện tại smartphone, sẽ tự động ngắt mạch điện nếu xảy ra sự cố bất thường.

Để sử dụng Super VOOC 2.0, người dùng sẽ phải sử dụng dock và dây sạc mà hãng tặng kèm trong hộp. Như bạn có thể thấy ở bức ảnh bên dưới, dock sạc của Find X2 lớn gấp đôi những những loại khác trên thị trường! Đến sợi dây sạc USB Type-C cũng có đường kính 'khác người', nhìn giống một sợi dây sạc của máy tính laptop hơn là dành cho smartphone.

Đây có lẽ là yếu điểm duy nhất của những chuẩn sạc VOOC của OPPO, khi người dùng bắt buộc phải sử dụng các phụ kiện đi kèm để đạt được tốc độ sạc đúng như quảng cáo, còn nếu sử dụng với các loại khác thì tốc độ sẽ giảm đi rõ rệt. Việc những phụ kiện này có kích thước lớn cũng giảm tính di động, chiếm nhiều diện tích khi ta đem đi.

Ngay từ khi sử dụng, người dùng đã có thể 'cảm nhận' được phần nào độ nhanh của khả năng sạc nhanh Super VOOC 2.0 thông qua hình họa mà hàng sử dụng. Thay vì chỉ hiện thông báo đang sạc, hãng cho người dùng biết chính xác số phần trăm pin đến tận 2 chữ số sau dấu phẩy, và con số này tăng lên với tốc độ rất nhanh!

Để thử nghiệm khả năng sạc của Super VOOC 2.0 65W, tôi cố tình để máy hết sạch pin, tắt nguồn thì mới bắt đầu cắm sạc. Trong thời gian sạc đầu, máy lên pin nhanh một cách 'chóng mặt', chỉ ngoảnh đi ngoảnh lại đã nhảy số, cụ thể:

 • Sau 3 phút đạt 10%
 • 5 phút đạt 20%
 • 10 phút đạt 40%
 • 13 phút đạt 50%
Lượng pin của Find X2 theo thời gian từ lúc cạn kiệt đến đầy

Sau 50%, tốc độ sạc có dấu hiệu chậm lại, nhưng 'chậm' ở đây là so với những phút sạc đầu tiên chứ khi so sánh với mặt bằng chung thì vẫn rất nhanh. Thông thường, những lúc sắp hết pin là những lúc người dùng cần tới khả năng sạc nhanh nhất để nhanh chóng sử dụng vào một việc gì đó, nên việc những chuẩn sạc nhanh như Super VOOC 2.0 bị chậm lại sau 50% cũng không phải là vấn đề quá lớn. Đúng như lời hãng quảng cáo, đến phút thứ 37 - 38% thì máy báo đầy pin!

 • 15 phút đạt 56%
 • 20 phút đạt 73%
 • 25 phút đạt 87%
 • 30 phút đạt 95%
 • Từ 37 - 38 phút sạc đầy pin
Thời lượng sạc của những smartphone tầm trung, với OPPO R11 Plus (VOOC 2.0) và OPPO F11 Pro (VOOC 3.0)

Để có sự so sánh, iPhone 11 Pro Max với viên pin 3969mAh cần sạc 140 phút, chuẩn VOOC 2.0 cũ cần 100 phút để sạc pin 4000mAh và VOOC 3.0 của dòng máy tầm trung OPPO F11 Pro vẫn cần tới 80 phút. Phép so sánh công bằng hơn là OPPO R17 Pro cần 35 phút để sạc, nhưng chiếc máy này có viên pin dung lượng chỉ 3700mAh, nhỏ hơn Find X2 tới 500mAh.

Máy trong thời gian sạc có nóng không? Không bất cứ smartphone nào khi sạc mà không nóng lên cả, nhất là những smartphone với thiết kế bằng kim loại. Nhưng theo cảm quan, Find X2 chỉ dừng lại ở mức 'ấm', đủ để người dùng nhận thấy thôi chứ không hề 'nóng', gần như tương đương những smartphone khác tôi từng sử dụng. OPPO công bố rằng chuẩn sạc này đã đạt chứng nhận an toàn của TÜV Rheinland - một cơ quan kiểm nghiệm của Đức, nên ta cũng yên tâm hơn khi sử dụng.

Vào tháng 3 năm ngoái, Xiaomi công bố rằng rằng đã phát triển được một chuẩn sạc lên tới 100W, có thể làm đầy viên pin 4000mAh trong chỉ 17 phút. Nhưng theo đại diện của hãng công bố, do nhiều trở ngại về kĩ thuật cũng như về độ an toàn nên sau 1 năm Xiaomi vẫn chưa áp dụng nó vào bất cứ chiếc smartphone nào. Nhờ vậy, chuẩn Super VOOC 2.0 xuất hiện trên OPPO Find X2 hiện vẫn là nhanh nhất, nâng cao trải nghiệm của máy lên rất nhiều khi ta không phải dành nhiều thời gian 'bám' lấy tường để đợi máy sạc xong trước khi sử dụng.

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP