Rời bỏ tỉ lệ 16:9, ngành công nghiệp smartphone đã thay đổi ra sao?

11/01/2018, 458

GSMArena cho biết: Năm 2016, chỉ duy nhất một chiếc điện thoại có màn hình rộng hơn tỉ lệ 16:9 đó là sản phẩm Mi MIX đến từ Xiaomi. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên tới 40 thiết bị đến từ nhiều hãng vào năm 2017.

Sau đó, con số này chiếm 10% trong tổng số 400 dòng điện thoại thông minh được ra mắt trong năm 2017. Và các thiết bị màn hình rộng này cũng khá phổ biến khi có 16 chiếc nằm trong top 100 smartphone hàng đầu năm này.

Hầu hết, tỉ lệ màn hình lớn được sử dụng là 18:9 mặc dù còn có những công ty sử dụng kích thước lớn hơn. Như Samsung đã tung ra 4 sản phẩm 18.5:9 và cộng thêm bộ đôi A8 2018 chưa được lên kệ. iPhone X của Apple là chiếc điện thoại có tỉ lệ 19.5:9 lớn nhất 2017.

Còn nhớ 8 năm trước, LG đã ra mắt chiếc điện thoại LG BL40 New Chocolate có tỉ lệ lên tới 21:9.

LG BL40 New Chocolate

Việc phát triển màn hình rộng hơn có lẽ khá suôn sẻ với những ứng dụng của Android nhưng còn phần Hộp thư iOS trên iPhone X có vẻ như không thuận tiện bằng các phiên bản trước. Điều này một phần cũng chịu ảnh hưởng từ phần notch ở của sản phẩm.

Khó khăn tiếp theo là xem video khi hầu hết tỉ lệ video hiện tại là 16:9 nhưng các hãng sản xuất đã có một số phương pháp để khắc phục.

Ví dụ như YouTube cho phép người dùng sử dụng cử chỉ để cắt khung video sao cho vừa màn hình. Mặc dù mất một chút hình ảnh từ phía trên và dưới nhưng đây là một giải pháp khả thi để theo dõi video kín màn hình. Ngoài ra, một số chương trình truyền hình đã sử dụng tỉ lệ màn hình rộng hơn 16:9 (chủ yếu trong các chương trình của Netflix).

Các nhà sản xuất sẽ phải làm gì đó với vấn đề hình ảnh khi hầu hết chúng được chụp từ camera có cảm biến 4:3 và không có cách nào hợp lý để cắt tấm hình cho vừa với tỉ lệ rộng. Điều này càng khó hơn khi camera các thiết bị hiện nay thường nằm ở khoảng 12 MP.

Có lẽ ý tưởng sử dụng cảm biến 16:9 đang phổ biến trong thời gian cách đây vài năm là một lựa chọn tốt.

Việc mở rộng màn hình đồng nghĩa với chuyện phải thu hẹp viền nếu không thiết bị sẽ trở nên khá dài. Điều này dẫn tới việc các nhà sản xuất phải lựa chọn đặt bảo mật vân tay ở mặt sau hoặc loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, cho dù nhiều công ty đã lựa chọn quét khuôn mặt thay vì vân tay thì thiết bị vẫn sử dụng màn hình không viền.

Một vấn đề nữa là với màn hình rộng thì loa ngoài stereo sẽ được đặt ở vị trí nào. Google lựa chọn thiết kế hai loa ở cạnh trên và dưới của mặt trước. Tuy nhiên việc này làm thiết bị dài hơn so với flagship của đối tác LG V30.

Cuối cùng, một thử thách được đặt ra để làm thiết bị có màn hình rộng nhỏ gọn nhất đó là nút Home vật lý. Kể từ khi Samsung gỡ bỏ nút Home yêu thích tồn tại rất lâu, công ty phải làm phần dưới cùng màn hình nhận cảm ứng áp lực để người dùng có thể đánh thức smartphone như thói quen cũ.

Như vậy, ban đầu khi các nhà sản xuất đưa ra thiết kế màn hình có tỉ lệ lớn hơn 16:9, có lẽ chúng ta sẽ chỉ nghĩ đến có một không gian rộng hơn để lướt web, xem danh sách mail. Tuy nhiên, có khá nhiều vấn đề phát sinh mà công nghệ này đã tác động.

 

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP