Phát triển thành công nguyên mẫu chiếc điện thoại không cần dùng pin vẫn gọi điện được

17/07/2017, 731

Dù hết pin, chiếc điện thoại vẫn có cách thu thập năng lượng xung quanh để giúp bạn nhắn tin hay thực hiện cuộc gọi.

Kể từ khi Martin Cooper, một kỹ sư cao cấp của Motorola gọi điện cho đối thủ của mình ở Bell Labs vào ngày 3 tháng 4 năm 1973 để nói với họ rằng ông đang nói chuyện qua chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới thì những thiết bị này đều có một điểm chung là chúng cần có một thỏi pin để hoạt động. Chiếc điện thoại di động đầu tiên nặng khoảng 1,3 kg và phải sạc khoảng 10 tiếng cho 30 phút đàm thoại.

Công nghệ pin liên tục phát triển kể từ đó, thậm chí công nghệ sạc nhanh giúp sạc đầy pin một chiếc smartphone chỉ trong thời gian dưới 2 giờ. Trong khi đó, một chiếc điện thoại ngày nay có thể sử dụng khoảng 2 ngày trước khi bạn phải sạc lại một lần nữa. Giống như cách đây vài thập kỷ, tiền đề đầu tiên của một chiếc điện thoại là nó phải có pin và được sạc thường xuyên. Tuy nhiên, đang có một nỗ lực để thay đổi điều này, giúp tạo ra những chiếc điện thoại có thể thực hiện cuộc gọi mà không có pin.

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Washington ở Seattle, đứng đầu là Vamsi Talla, đã tạo ra một nguyên mẫu chiếc điện thoại có thể thực hiện cuộc gọi bằng cách thu thập năng lượng xung quanh. Các nhà nghiên cứu thuộc bộ môn khoa học máy tính và kỹ thuật điện của trường đại học đã mơ về điều này trong nhiều năm nay. Nhóm hướng mục tiêu đến điện thoại di động vì đây là một thiết bị hầu như luôn gắn bó với con người từ nhà cho đến công sở, khu vui chơi… Joshua Smith, người đứng đầu phòng thí nghiệm cho biết: “Điện thoại di động là một trong những vật dụng hữu ích nhất hiện nay. Hãy tưởng tượng nếu pin của bạn hết mà bạn vẫn có thể gửi tin nhắn và thực hiện cuộc gọi”.

Để xây dựng nguyên mẫu chiếc điện thoại không dùng pin này, nhóm nghiên cứu phải thiết kế lại các bộ phận bên trong để chúng sử dụng ít năng lượng nhất và sử dụng âm thanh analog để tiết kiệm năng lượng. Nó sử dụng một công nghệ thu sóng vô tuyến đặc biệt của gián điệp Liên Xô cũ để xử lí âm thanh cho thiết bị.

Hiện tại mẫu thử nghiệm chỉ có các nút để quay số và đèn LED, nhưng phiên bản kế tiếp sẽ được trang bị màn hình E-ink cho nhắn tin và chất lượng cuộc gọi tốt hơn. Cách đây ít lâu, Martin Cooper cho rằng sạc từ xa bằng âm thanh sẽ là điều lớn tiếp theo trong điện thoại di động và có vẻ như một lần nữa ông lại đúng.

Nguồn : Genk(Tham khảo: PhoneArena)

 

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP