Một loạt smartphone Nokia 7 Plus tại Châu Âu bị phát hiện gửi dữ liệu người dùng về Trung Quốc

22/03/2019, 331

Việc các ứng dụng hay trò chơi bị lợi dụng để đánh cắp dữ liệu người dùng và tự động gửi tới các server ở nước ngoài không phải chuyện hiếm gặp. Tuy nhiên câu chuyện hôm nay chúng ta được biết lại hoàn toàn khác khi mà những chiếc smartphone mới tinh lại tự động gửi thông tin người dùng về một server tại Trung Quốc ngay khi được mở hộp và sử dụng.

Đây là sự cố xảy ra với một số lượng chưa thể xác định những chiếc Nokia 7 Plus được bán ra tại Na Uy được cho là đã gửi dữ liệu về Trung Quốc bao gồm thông tin địa điểm (dữ liệu định vị), số điện thoại sử dụng và cả số serial của thiết bị. Chừng này thông tin là đủ để kiểm soát mọi hoạt động của người dùng theo thời gian thực.

Dữ liệu cá nhân từ những chiếc Nokia 7 Plus nói trên được gửi tới một server tại Trung Quốc có domain là vnet.cn và địa chỉ liên hệ tại “China Internet Network Information Center” (Trung tâm thông tin mạng internet Trung Quốc). Sau khi liên hệ tới trung tâm này thì các phóng viên đã được xác nhận domain vnet.cn nói trên thuộc sở hữu của công ty viễn thông nhà nước China Telecom.

Nhiều lý giải cho rằng việc thu thập dữ liệu cá nhân này mục đích là dành cho các thiết bị Nokia 7 Plus bán ra ở Trung Quốc và rất có thể nó đã bị vô tình "đi lạc" sang các kệ bán lẻ ở nước ngoài. Thêm vào đó, chuyên gia bảo mật Dirk Wetter còn phát hiện ra rằng việc theo dõi và gửi dữ liệu người dùng trên các mẫu Nokia 7 Plus này do một gói APK có tên là “com.qualcomm.qti.autoregistration.apk" thực hiện, nghe có vẻ gì đó liên quan tới Qualcomm chăng?

HMD Global đã xác nhận sự cố nói trên với báo giới và khẳng định nó chỉ xảy ra cho một lô sản phẩm duy nhất và khẳng định họ đã khắc phục vấn đề này bằng một bản cập nhật bảo mật phát hành vào cuối tháng 2 vừa qua. HMD Global từ chối bình luận về chủ sở hữu thực sự của server "bí ẩn" tại Trung Quốc trong sự việc này dù thừa nhận đây là một trong những yêu cầu để hãng được bán ra những chiếc smartphone Nokia tại Trung Quốc.

 

Tags: Nokia 7 Plus

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP