Meizu M3 Note: màn hình Full-HD, pin 4.100 mAh, nút Home đa năng

29/08/2016, 770

Điện thoại Meizu M3 note có hai ưu điểm lớn so với các máy cùng phân khúc: thứ nhất là pin rất to - 4.100 mAh (đa số các máy là ~3.000 mAh) và thứ hai là có nút Home tích hợp cả nút Back. Những thông số còn lại đều rất hợp lý cho cái giá 4,5 triệu như chip tám nhân Helio P10, RAM 3 GB, bộ nhớ trong 32 GB, cảm biến vân tay trong nút Home và màn hình cong 2,5D. Thiết kế của máy thì đã quá quen thuộc không có gì nổi bật. Tuy nhiên chất lượng hoàn thiện chỉ ở mức trung bình.

Chiếc máy mình cầm trong bài này là bản thử nghiệm mượn của cửa hàng FPT Shop nên chưa ổn định. Đầu tiên là máy không thể kết nối với Google Play Store nếu không gắn SIM. Khi dùng phần mềm DevCheck System Info để kiểm tra cấu hình thì máy chỉ báo có 2 GB RAM và 16 GB bộ nhớ trong. Tuy nhiên, máy bán ra tại FPT Shop sẽ có 3 GB RAM và 32 GB bộ nhớ trong (giá 4.490.000 đồng). Các bạn nên lưu ý thông tin này khi mua máy.

M3 note có ngoại hình bình thường vốn cũng là một điều hết sức bình thường trong thế giới Android. Tuy nhiên máy cũng có nhiều đặc điểm có thể kể ra như dùng vỏ nhôm series 6000 (cùng loại với vỏ của iPhone 6), camera sau không lồi, vỏ máy được thiết kế nguyên khối (Unibody, theo website của Meizu) nhưng hai vạch anten ở mặt sau được khoét lõm xuống hơi nhiều. Sờ tay lên sẽ cảm nhận được nên ít nhiều sẽ làm cho cảm giác cầm bớt trơn tru hơn.

Mặt trước của máy có một phím Home cứng, nhấn được và đồng thời cũng là phím Back. Ở đây cũng không hề có bất cứ một cái logo nào, mình rất thích điều này, nhưng Meizu lại để dư ra quá nhiều khoảng trống ở khu vực phía trên và dưới màn hình. Đáng lý ra chiều cao của máy có thể ngắn đi một khúc đáng kể thay vì để dư ra như hiện tại. Mặt kính của M3 note được làm cong ở mép (hay còn gọi là màn hình 2,5D) nhưng bán kinh của đường cong không đủ lớn để bạn cảm nhận được mép cong một cách rõ ràng. Khi bạn vuốt tay ra mép thì thứ mà bạn cảm nhận được nhiều hơn đó lại là phần khung (viền bezel) bọc xung quanh máy. Phần khung này có màu bạc, bề mặt khung có vẻ như được xi mạ (bề mặt quá bóng, màu sắc hơi xiểng, mép ngoài gai góc không đều) nên không tạo được cảm giác bền bỉ. Những yếu tố này chính là lý do mà mình đánh giá chất lượng hoàn thiện của máy chỉ ở mức trung bình.

Bonus thêm một tấm hình của máy Meizu Pro 6 mà mình đã từng trên tay cách đây hai tháng. Có thể nói ngoại hình của M3 note và Pro 6 giống nhau đến 90%.

Nút Home đa năng mà mình nói nãy giờ đó là nút Home được tích hợp luôn nút Back. Khi bạn chạm nhẹ lên Home thì nó sẽ hiểu là Back, còn nhấn mạnh xuống thì nó hiểu là Home. Muốn hiện Recent (xem các app đang chạy) thì vuốt từ cạnh dưới màn hình lên chứ không cần dùng phím Home. Đây cũng là một cách hay để giảm bớt số lượng phím ảo ở mặt trước đồng thời mang lại một cảm giác sử dụng máy mới mẻ hơn đa số các máy Android hiện nay.

Về cảm biến vân tay, tuy bạn có thể dùng nó để mở khóa màn hình nhưng máy lại không hỗ trợ khả năng mở khóa chỉ bằng cách chạm. Bạn phải nhấn phím Home một cái để màn hình sáng lên thì nó mới bắt đầu nhận diện vân tay. Tốc độ nhận diện và mở khóa màn hình chỉ ở mức trung bình, tương đương với iPhone 6.

Về pin, 4.100 mAh là một mức dung lượng hiếm thấy trên điện thoại. Đa số các máy trong tầm giá này và tầm màn hình này chỉ có khoảng trên dưới 3.000 mAh. Cho nên nhiều khả năng máy sẽ trụ được tới 1,5 ngày hoặc thậm chí là 2 ngày nếu cường độ sử dụng không quá nhiều. 

ĐẶT MUA NGAY

 Tinh Tế

Cùng chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết và sản phẩm phía dưới nhé !!!

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP