Màn hình dài 18:9 của LG G6 và Galaxy S8 sẽ giúp ích gì cho bạn?

03/04/2017, 992

LG G6 có màn hình dài hơn so với bình thường, và Galaxy S8 cũng thế, iPhone 8 nghe nói cũng xài kiểu tỉ lệ 18:9. Nhưng tại sao người ta lại làm dài hơn mà không làm rộng hơn hoặc giữ nguyên tỉ lệ như đó giờ cho xong? Tại sao không chỉ LG mà cả Samsung cũng đi theo con đường này cho hai chiếc điện thoại viền siêu mỏng mới ra mắt, và trước đây Xiaomi Mi Mix cũng làm màn hình dài?

Ghi chú: tỉ lệ màn hình của LG là 18:9, tức 2:1, còn Galaxy S8 là 18.5:9, lệch nhau một chút xíu. Nhưng trong bài này mình sẽ dùng chung cụm từ 18:9 để nói về màn hình của cả hai thiết bị này do phần chênh lệch không quá nhiều.

Làm nơi chứa nút ảo trên màn hình Dãy nút ảo back, home, recent app của Android thường bị cho là chiếm chỗ trên màn hình một cách không cần thiết kể từ khi nó xuất hiện trên Android 4.0. Thời đó thanh navigation này còn một màu đen thui nên tạo cảm giác màn hình bị cắt ra khiến nhiều người cảm thấy khó chịu (trong đó có mình). Lên Android 5.0, thanh này bắt đầu có thêm khả năng đổi màu hoặc biến thành trong suốt tùy theo ứng dụng và launcher nên dễ chịu hơn một tí, nhưng về cơ bản trải nghiệm của bạn vẫn không thay đổi và đây chỉ là giải pháp tạm thời.

LG và Samsung nghĩ ra một cách mới để xử vụ phím ảo này mà không phải bỏ nó đi. Họ kéo dài màn hình, như vậy phần dôi ra mới xuất hiện chính là nơi chứa nút ảo thay cho hàng phím vật lý thường thấy hồi trước hay trên các máy Samsung từ trước giờ. Khoảng dôi ra này lại có khả năng tùy biến linh hoạt, có thể ẩn đi hoặc xuất hiện tùy trường hợp và tùy ý muốn của người dùng chứ không bất di bất dịch như phím cứng nên rõ ràng tốt hơn.

Có thể bạn sẽ nói rằng nút ảo thì vẫn là nút ảo, nó vẫn chiếm một phần diện tích màn hình đấy thôi, nhưng điều này thật ra rất khác và trải nghiệm cũng ngon hơn rất nhiều. Màn hình 18:9 được thiết kế để thay thế cho phím cứng và để lại cho bạn một diện tích hiển thị nội dung gần tương đương với 16:9 truyền thống. Nói cách khác, thứ bạn nhìn được vẫn giống 16:9 trước giờ chứ không bị thua thiệt gì cả. Trước LG và Samsung, Xiaomi đã áp dụng tỉ lệ 17:9 cho chiếc Mi Mix của họ và trải nghiệm với nút ảo cũng rất tuyệt.

À, mà đừng quên iPhone. Nghe nói iPhone 8 sẽ chuyển sang dùng nút home ảo hoặc cái gì đó tích hợp trong màn hình, tức là cũng giống Galaxy S8 bỏ đi nút cứng để thay bằng phím ảo. Vậy nên có khả năng iPhone 8 cũng sẽ chuyển sang dùng tỉ lệ 18:9 với cùng lý do như trên.

Dễ cầm hơn

Do màn hình to nên máy sẽ trở nên khó cầm, đặc biệt là khi Galaxy S8 lại có viền cong nên dễ rơi. Điều này chính mình đã từng được trải nghiệm trên Galaxy S7, còn nhớ hồi S6 còn dễ rớt hơn nữa. Nhưng đó là với màn hình 16:9, còn màn hình 18:9 thu hẹp chiều ngang lại để nó nằm vừa hơn vào lòng bàn tay của bạn, tức là độ bám sẽ tăng lên và khó rớt máy hơn. Kết hợp với thiết kế viền màn hình mỏng của LG và Samsung, chiếc điện thoại của chúng ta giờ lại càng trở nên nhỏ gọn và dễ cầm nắm trên tay hơn. Mình đánh giá cao điều này.

Nhiều nội dung hiển thị hơn

Như đã giải thích ở trên, với cùng chiều ngang thì màn hình 18:9 sẽ dài hơn, tức là bạn có thêm không gian để hiển thị nội dun. Nhìn hình minh họa bên dưới là anh em hiểu ngay. Tác dụng của phần không gian mới này đó là bạn sẽ đọc được nhiều chữ hơn trước khi cần phải cuộn xuống, còn lúc xoay máy ngang thì chữ và hình ảnh sẽ tràn về hai bên nhiều hơn và nhìn thích mắt hơn.

Nhưng cũng vì vụ dài ra này mà video sẽ bị hai vạch đen ở hai bên khi bạn xoay LG G6 hoặc Galaxy S8 ngang qua để xem phim do phần lớn các phim và video đăng lên mạng vẫn còn dùng tỉ lệ 16:9 như trước giờ. LG nói họ có giải pháp để khắc phục, chưa rõ lắm tính năng này sẽ làm gì nhưng mình đoán rằng nó sẽ phóng to video ra cho đầy màn hình và chấp nhận bỏ đi một số chi tiết ở hai rìa video. Một thứ nữa tuy khó làm hơn nhưng vẫn có khả năng: LG giả lập hai viền đen hiển thị màu sắc, hình ảnh giống như hai rìa video. Lúc này tuy hai viền không hiển thị hình ảnh thật sắc nét nhưng nó cũng đổi theo màu của phim, tạo cảm giác hòa nhập cao hơn. Chưa rõ em S8 có chiêu gì để khắc phục vụ viền đen video hay không, khi nào có máy mình sẽ chia sẻ thêm với anh em nhé.

Tăng trải nghiệm với trình chụp ảnh

Khi chụp ảnh với màn hình 18:9 bạn có 2 cái lợi.

1. Khi xoay ngang chụp, phần ở giữa sẽ hiển thị lọt lòng ảnh 16:9, tức là bạn vẫn chụp được ảnh như tỉ lệ mà có thể hiển thị full khi chép sang TV hay màn hình máy tính. Hai cạnh hai bên (là nơi được mở rộng bởi 18:9) sẽ là nơi bố trí các nút điều khiển cho trình chụp ảnh, không còn tình trạng nút chồng lên vùng hình ảnh như trước. Điều này giúp anh em khoái chụp hình có được khung hình trọn vẹn để canh chỉnh trước khi bấm nút.

2. Nếu bạn chụp ảnh tỉ lệ 1:1 để up lên Instagram hay Facebook hay Snapchat, tỉ lệ 18:9 hoàn hảo để hiển thị cả hai khung hình một lúc. Có thể tưởng tượng rằng 1 khung hình sẽ là hình ảnh đi trực tiếp từ camera vào, khung kế bên thể hiện hình ảnh sau khi đã áp filter màu. Anh chị em sống ảo sẽ thích điều này.

Đa nhiệm

Lại là một tác dụng khác của cái sự dài :D Ý mình ở đây đó là màn hình dài hơn khi bạn sẽ có nhiều không gian hơn để hiển thị cho mỗi nửa app đang chia đôi trên màn hình. Tính năng này là tiêu chuẩn của Android 7.0 và cả LG lẫn Samsung đều có cả. Sẽ bớt đi tình trạng app hiển thị quá hẹp khi chạy đa nhiệm dạng multi window, khá khen cho hai hãng điện thoại Hàn Quốc.

Nhưng về cơ bản mình vẫn không ủng hộ việc chạy app chia đôi màn hình, đơn giản vì nói gì thì nói màn hình trên điện thoại vẫn là một tấm nền nhỏ, chỉ sử dụng một ứng dụng thôi đã phải mò qua vài lớp menu để chạm tới tính năng cần sử dụng rồi, mà giờ lại càng nhỏ hơn nữa thì rất khó chịu. Chuyện này khác hẳn với chế độ multi window trên tablet, do có màn hình lớn nên multi window cực kì hiệu quả và hữu ích.

Nguồn : Tinhte

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP