Không sai khi nói iPadOS được sinh ra để dành riêng cho iPad Pro 2018, đây là lý do…!!!

11/06/2019, 71

Sự xuất hiện của iPadOS như mảnh ghép cuối cùng biến chiếc iPad Pro 2018 trở nên hoàn hảo. Một sự kết hợp ngọt ngào của hiệu năng mạnh mẽ, tính di động cao, hỗ trợ chuột – bàn phím, hệ thống file dễ dàng quản lý, Safari của macOS và khả năng kết nối thiết bị ngoại vi tuyệt vời qua cổng USB-C.

Tại sao lại là iPad Pro 2018

Hiệu năng vượt xa một thiết bị giải trí di động

Nếu như Apple A10X trên iPad Pro 10.5 mang đến mọi trải nghiệm di động tuyệt vời nhất từ trước đến nay từ các tựa game khủng như Fortnite, các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, video trên iOS vận hành mượt mà ổn định thì Apple A12X có lẽ đã vượt xa giới hạn đó. Khi ra mắt iPad Pro 2018, Apple cho biết thiết bị này nhanh hơn 92% máy tính di động ra được bán trong 12 tháng trước đó.

Và thực sự thì với các phần mềm đo hiệu năng đa nền tảng như Geekbench cũng đã phần nào chứng thực điều đó. Để dễ so sánh thì Intel i7-8550U, một con chip thuộc hàng mạnh mẽ trên laptop văn phòng mỏng nhẹ chỉ đạt khoảng hơn 12.000 điểm, trong khi đó Apple A12X trên iPad Pro 2018 đạt tới 18.000 điểm. Mặc dù có sự khác biệt giữa nền tảng và kiến trúc nhưng cũng phần nào thể hiện được sức mạnh của vi xử lý này.

Trên Apple A12X còn có GPU 7 nhân do Apple thiết kế, đưa khả năng đồ họa của chiếc máy tính bảng này lên một tầm cao mới, tầm cao của Xbox One và tất nhiên vượt xa đồ họa tích hợp Intel UHD Graphics. Chưa biết những gì Apple quảng cáo có đúng hay không nhưng nếu trải nghiệm các trình chỉnh sửa ảnh, video chuyên nghiệp trên iPad Pro 2018 bạn sẽ thực sự ấn tượng.

iPad Pro 2018 sử dụng cổng USB-C

Nếu như cổng Lightning trên các thế hệ iPad trước đây khiến cho việc kết nối các thiết bị ngoại vi rất hạn chế, chỉ những sản phẩm MFi (make for iPhone/iPad/iPod) thì mới kết nối được với iPad. Với cổng USB-C mới, việc kết nối với các thiết bị ngoại vi từ chuột có dây, USB, thẻ nhớ, xuất màn hình dễ dàng hơn rất nhiều. Hạn chế duy nhất vẫn chính là iOS làm cho khả năng kết nối bị hạn chế.

Màn hình lớn hơn, nhiều phụ kiện đi kèm

iPad Pro 2018 gồm hai phiên bản, phiên bản lớn hơn có kích thước 12,9 inch không đổi so với bản 2017, trong đó phiên bản màn hình nhỏ hơn được tăng kích thước lên 11 inch. Với việc tăng kích thước màn hình, iPad Pro 2018 sẽ đáp ứng tốt hơn cho công việc, phục vụ được các nhu cầu văn phòng hay thậm chí là chỉnh sửa hình ảnh, video.

iPad Pro mới cũng đi kèm Smart Keyboard thế hệ mới, bút Apple Pencil 2 mang đến hệ sinh thái khá đầy đủ cho nhu cầu công việc. Điểm khuyết duy nhất còn tồn tại chính là khả năng hỗ trợ chuột.

iPad hiện tại đã có gì

Các ứng dụng văn phòng

Trên iPad có đầy đủ bộ phần mềm office của Microsoft, nhờ hiệu năng mạnh mẽ iPad có thể hoạt động ổn định mượt mà với những bảng tính Excel hàng ngàn cột. Chưa kể nhiều người dùng đã chuyển qua thói quen sử dụng bộ Google Doc khá đầy đủ tính năng cho phần lớn người dùng văn phòng, miễn phí và không chiếm không gian lưu trữ trong máy.

Hệ thống quản lý file

Từ iOS 11, iPad đã có ứng dụng File với khả năng quản lý tập tin, thư mục, các file trong máy cũng như online với nhiều dịch vụ lưu trữ một cách dễ dàng, đây là một cơ sở quan trọng để biến chiếc iPad thành một chiếc laptop cho công việc.

Bộ ứng dụng Adobe dành riêng cho iPad

Adobe, công ty sở hữu bộ phần mềm chỉnh sửa hình ảnh cũng như video từ Photoshop, Lightroom, Premiere… đã phát hành một phiên bản tối ưu cho những chiếc iPad Pro 2018, bộ phần mềm này có đầy đủ các tính năng nhưng đã được tùy biến đề phù hợp với các thao tác cảm ứng.

Nhiều ứng dụng chuyên nghiệp của Apple

Nếu sử dụng hệ sinh thái của Apple, có lẽ các bạn sẽ biết đến những phần mềm tuyệt vời như bộ iWork – bao gồm ba app là Pages (chỉnh sửa văn bản, giống Word), Numbers (bảng tính, giống Excel) và Keynote (thuyết trình, giống PowerPoint), iMovie – đáp ứng được các nhu cầu cắt ghép video mức trung bình và rất nhiều phần mềm khác được Apple phát triển dành cho mục đích công việc nhưng chưa được phát huy.

Ưu điểm về thời lượng pin, kết nối

iPad có ưu điểm tuyệt đối về kích thước và thời lượng pin – sự tiện lợi của những chiếc iPad chính là kích thước nhỏ gọn, nhẹ và thời lượng pin thì laptop khó mà so sánh được. Vì cơ bản iPad sử dụng CPU ARM, vốn có hiệu quả năng lượng/hiệu năng tốt hơn kiến trúc x64/x86 trên chip Intel. iPad còn dễ dàng sử dụng SIM để kết nối 4G online mọi lúc mọi nơi, tính năng chỉ có một phần rất nhỏ laptop có được.

iPadOS – mảnh ghép cuối cùng để iPad Pro 2018 hay các iPad Pro trong tương lai phát huy hết khả năng

iPadOS hỗ trợ chuột

Mặc dù có màn hình cảm ứng nhưng khi làm việc chúng ta không thể vừa gõ bàn phím, vừa thao tác trên màn hình, chính vì vậy việc hỗ trợ chuột đã đáp ứng được mong mỏi của rất nhiều người dùng. Trên Android việc hỗ trợ chuột đã có từ rất lâu nhưng những chiếc máy tính bảng Android lại quá nhiều hạn chế để làm việc. Mặc dù hiện tại, ở những bản beta đầu tiên biểu tượng con trỏ chuột còn khá xấu, nhưng có lẽ đến khi hoàn thiện Apple sẽ thiết kế lại cho đẹp mắt hơn, nhiều tính năng hơn để việc sử dụng iPadOS giống với macOS.

Ứng dụng File được làm mới

Ứng dụng file trên iPadOS đã được thiết kế lại để việc quản lý file đơn giản hơn, các thao tác kéo thả tiện lợi hơn, hỗ trợ nhập file trực tiếp từ bộ lưu trữ ngoài (ổ cứng di động, thẻ nhớ, USB… ) thông qua cổng USB-C.

Safari rất giống với macOS

Việc thiết kế trình duyệt Safari hiển thị theo tab như trên MacBook giúp người dùng dễ dàng làm việc trên iPad hơn so với kiểu sắp xếp tab như iOS. Khi tải file từ Safari về, người dùng cũng dễ dàng truy xuất vào thư mục tải xuống để sử dụng, mọi thứ được làm rất giống với macOS để phục vụ cho công việc.

Quản lý tải về trên Safari của iPadOS

Hỗ trợ nhiều thiết bị ngoại vi

iPadOS giúp cho cổng USB-C trở nên hữu ích hơn với khả năng kết nối Hub để sử dụng chuột có dây, ổ cứng, USB, nhập hình ảnh trực tiếp từ thẻ SD… hoặc có thể sử dụng các loại USB có kết nối USB-C cắm trực tiếp vào máy để truy xuất file dữ liệu nhanh chóng.

Bên cạnh đó, iPadOS còn thay đổi các thao tác kéo thả, copy và tối ưu hiển thị ở màn hình chính, tối ưu lại Dock giống với macOS nên chiếc iPad giờ đây đã có thể đáp ứng tới 80% nhu cầu làm việc của nhiều người. Ví dụ nhiều bạn đã có một chiếc PC, việc đi ra ngoài làm việc, đi quán cafe việc mang theo chiếc laptop giờ đây hoàn toàn có thể thay thế bằng iPad.

Kết lại

Sự linh hoạt của iPadOS kết hợp cùng phần cứng mạnh mẽ, kết nối USB-C của iPad Pro 2018 chính là “đúng người”. Các ứng dụng, phần mềm chuyên nghiệp trên iPad đã được nâng lên một tầm cao mới như bộ Adobe đầy đủ, nhiều phần mềm bên thứ 3 khác cũng đã tối ưu lại cho iPad chính là “đúng thời điểm”. “Đúng người, đúng thời điểm” giúp cho iPad Pro 2018 có thể đáp ứng được hầu hết nhu cầu văn phòng của người dùng.

Kết hợp với các ưu điểm gọn nhẹ, thời lượng pin tốt, kết nối Internet mọi lúc mọi nơi thì iPad đã hoàn toàn có thể thay thế những chiếc laptop khi đi công tác, ngồi làm việc ở quán cafe, hay cả đi họp, gặp gỡ đối tác với khả năng xuất hình ảnh linh hoạt qua cổng USB-C.

 

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP