Huawei sẽ ra mắt chip di động đầu tiên trên thế giới tích hợp thành phần AI độc lập

17/07/2017, 1118

Huawei sẽ kết hợp các chức năng CPU, GPU và trí tuệ nhân tạo trong cùng một con chip ra mắt cuối năm nay

Theo báo cáo của DigiTimes, Huawei đang chuẩn bị ra mắt một con chip xử lý di động có kết hợp CPU (bộ xử lý trung tâm), GPU (bộ xử lý đồ họa) và AI (trí tuệ nhân tạo). Con chip này sẽ được Huawei ra mắt vào khoảng nửa cuối năm nay.

CEO mảng khách hàng toàn cầu của Huawei, ông Richard Yu cho biết đây sẽ là bộ vi xử lý đầu tiên được tích hợp một thành phần AI hoàn toàn độc lập. Trước đó, Huawei đã tự sản xuất các bộ vi xử lý tích hợp cả CPU và GPU từ năm 2010. Ông Yu tiết lộ chức năng AI của con chip này sẽ hỗ trợ machine learning và khả năng tính toán siêu việt.

Tuy nhiên chi tiết của con chip này không được tiết lộ, do đó chúng ta vẫn chưa biết bộ vi xử lý sẽ sử dụng lõi CPU và GPU nào.

Theo nhận định của một số chuyên gia, rất có thể Huawei sẽ sử dụng các lõi Cortex-A75 của ARM. Bởi lõi CPU mới được ARM ra mắt này tối ưu khả năng xử lý và hỗ trợ công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Các lõi Cortex-A75 này có thể được sắp xếp theo thiết kế DynamIQ mới của ARM. DynamIQ cũng là một dạng kiến trúc big.Little, nhưng được cải tiến với khả năng thiết kế đến 8 lõi CPU hiệu năng cao, nhằm tối đa khả năng xử lý và tính toán của bộ vi xử lý.

ARM cho biết các con chip dựa trên kiến trúc DynamIQ và các lõi Cortex-A có thể tối ưu hóa hiệu năng xử lý AI lên gấp 50 lần trong vòng 3 đến 5 năm tới. Những con chip này sẽ đón đầu các xu hướng công nghệ sắp tới, như trí tuệ nhân tạo, machine learning, thực tế ảo và thực tế tăng cường, cùng với khả năng tăng cường bảo mật.

Ông Yu cũng tiết lộ thêm về con chip Kirin 970 sắp ra mắt. Mặc dù không có nhiều thông tin, nhưng ông Yu cho biết tính năng được tập trung nhiều nhất sẽ là bảo mật. Các con chip tương lai của Huawei cũng sẽ biến chiếc smartphone của bạn thành một chiếc chìa khóa xe hơi BMW, Audi và Porsche.

Nguồn : Genk

Tags: Huawei

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP