Galaxy J7 Pro, J7+ và câu chuyện camera Chinh phục bóng tối

15/01/2018, 642

Vài năm trước đây, cuộc đua về camera trên smartphone (gọi tắt là camera-phone) chỉ chủ yếu tập trung vào việc nâng số “chấm” (độ phân giải). Nhưng hiện tại, cuộc đua camera-phone đã dịch chuyển sang các thông số khác, cụ thể là khẩu độ.

Các smartphone có camera khẩu độ lớn cũng không chỉ giới hạn ở phân khúc cao cấp (flagship), mà còn đang dần phổ biến xuống phân khúc tầm trung. Ví dụ như bộ đôi Galaxy J7 Pro và J7+ của Samsung. Cả hai đều được trang bị khẩu độ F1.7 cho camera sau và khẩu độ F1.9 cho camera trước, với lời quảng cáo “Chinh phục bóng tối”.

Khẩu độ F là gì?

F là viết tắt của khẩu độ (Aperture) ống kính máy ảnh. Tác dụng của khẩu độ lớn là giúp lượng ánh sáng đi vào ống kính máy ảnh tại một thời điểm càng nhiều, làm cho ảnh khi chụp thiếu sáng sẽ tốt hơn. Đồng thời, khẩu độ lớn sẽ góp phần giúp “xoá phông” mù mịt hơn.

Bình thường ở trong điều kiện ánh sáng nhiều và đầy đủ như ban ngày, ảnh của bạn chụp sẽ sáng đẹp và rõ, hiếm khi bị nhoè (trừ khi bị rung tay hoặc lắc máy). Nhưng trong điều kiện thiếu sáng (thường là buổi tối) thì khẩu độ sẽ phát huy tác dụng.

Ảnh chụp buổi tối từ camera J7 Pro

Nếu cùng một tốc độ chụp (tốc độ màn chập), lượng ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh trong điều kiện buổi tối chắc chắn sẽ ít hơn ban ngày. Điều đó khiến ảnh chụp dễ bị nhòe do phải giảm tốc độ chụp xuống (thường được thực hiện tự động bởi phần mềm camera tích hợp sẵn trong máy) để thu đủ ánh sáng vào bức ảnh.

Do đó, việc bạn sở hữu một chiếc camera-phone có khẩu độ lớn, thì việc chụp ảnh vào buổi tối sẽ là thời điểm “tỏa sáng” của bạn. Dĩ nhiên một chiếc smartphone chỉ có số chấm cao thì không làm tốt việc này được.

“Chinh phục bóng tối”?

Ở góc độ kỹ thuật như đã nói trên, việc khẩu độ lớn sẽ giúp camera-phone chụp buổi tối tốt hơn, nhưng có thực sự đủ “chinh phục bóng tối” như Samsung quảng cáo?

Với nhiều người rành công nghệ và có kiến thức chụp ảnh, hai khẩu độ F1.7 cho camera sau và F1.9 cho camera trước, bộ đôi camera-phone trên Galaxy J7 Pro và J7+ rất đáng chú ý.

Tuy nhiên, trong nhiếp ảnh còn nhiều điều kiện và yếu tố khác để có một tấm ảnh đẹp, và quan trọng hơn, sự giới hạn của yếu tố nhỏ gọn trên camera-phone nên sẽ không thể bằng máy ảnh chuyên nghiệp.

Ảnh chụp buổi tối từ camera J7 Pro

Dù biết việc J7 Pro được quảng cáo “Chinh phục bóng tối” thực sự là một cụm từ kiểu slogan quảng cáo mà thôi, nhưng có nhiều điều phải ghi nhận ở việc Samsung trang bị khẩu độ lớn cho camera-phone tầm trung.

Với một người dùng phổ thông, việc chụp ảnh dĩ nhiên không cầu kì và phức tạp như những người chụp ảnh chuyên nghiệp, họ chỉ cần thấy thích, giơ máy lên và bấm chụp, việc còn lại là máy làm hết.

Cũng chính vì vậy, nhu cầu của họ chỉ đơn giản như câu chuyện thợ ảnh đi chụp hình tiệc cưới, chỉ cần sang rõ mặt là “ăn tiền”.

Kết hợp công nghệ màn hình Super AMOLED, luôn giúp hình ảnh hiển thị rực rỡ hơn, đã khiến những tấm ảnh được chụp sáng đẹp hơn nhiều trong mắt họ.

Samsung đang đáp ứng đúng nhu cầu này của người dùng, nên việc nhiều người dùng phổ thông đánh giá camera của máy chụp đẹp (theo góc nhìn của họ) là điều hiển nhiên và hợp lý.

Có thể camera của Galaxy J7 Pro và J7+ chưa thực sự “Chinh phục bóng đêm” như máy ảnh chuyên nghiệp, nhưng nó đủ để “chinh phục người dùng”. Đó cũng là lý do giúp bộ đôi này luôn nằm trong danh sách bán chạy hàng tháng tại Huymobile.

Bạn có dùng J7 Pro hay J7+ không? Nếu có hãy chia sẻ cùng mình và mọi người về camera của máy trong ô bình luận bên dưới nhé!

 

 

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP