Dịch bệnh do virus Covid-19 khiến Apple thiệt hại nặng nề, nhưng Samsung thì không

19/02/2020, 45

Samsung gần như không có nhiều vấn đề phải lo lắng. Trong khi đó, dịch bệnh này có thể nhấn chìm Huawei và gây thiệt hại nặng nề đối với Apple.

Dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra làm ảnh hưởng đến cả nền kinh tế toàn cầu, trong đó Apple là một nạn nhân bị ảnh hưởng nặng nề. Nguyên nhân là do toàn bộ dây chuyền sản xuất và lắp ráp iPhone của Apple đều được đặt tại Trung Quốc, đây cũng là thị trường rất lớn và rất quan trọng đối với Apple.

Trong khi đó, có những hãng smartphone ít chịu ảnh hưởng hơn như Samsung. Do các dây chuyền sản xuất smartphone của Samsung đều được đặt tại Việt Nam, đặc biệt là những smartphone cao cấp mới ra mắt như dòng Galaxy S20.

Virus Covid-19 khiến một số hãng smartphone thiệt hại nặng nề

Hôm qua, Apple đã thông báo rằng sự bùng phát của dịch bệnh do virus Covid-19 tại Trung Quốc có thể khiến mục tiêu doanh số trong quý hiện tại không thể đạt được. Trong tình hình hiện tại, các nhà máy sản xuất và lắp ráp iPhone tại Trung Quốc vẫn chưa thể đi vào hoạt động, hoặc hoạt động với công suất tối thiểu.

Chính vì vậy, Apple có thể sẽ phải đối mặt với khủng hoảng chưa từng có, khi không đủ số lượng iPhone để đáp ứng nhu cầu thị trường. Đó là chưa kể đến việc doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc cũng sẽ sụt giảm nặng nề, do người dân lo ngại dịch bệnh và hạn chế việc mua sắm không thực sự cần thiết.

Trong khi đó, Samsung ít chịu ảnh hưởng nhất, do đã chuyển các dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, vì lo ngại cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung từ trước đó. Các hoạt động sản xuất của Samsung tại Việt Nam gần như không bị ảnh hưởng do dịch bệnh virus Covid-19.

Trái lại, Huawei là nhà sản xuất smartphone bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Do Trung Quốc là thị trường duy nhất của Huawei ở thời điểm hiện tại, sau khi bị Mỹ trừng phạt và không được hợp tác với Google.

Doanh số smartphone Samsung tại Trung Quốc không thể tệ hơn nữa

Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới, nhưng không phải đối với Samsung. Thậm chí, Samsung không nằm trong top 6 nhà sản xuất smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, theo Counterpoint Research.

Trong khi đó, Huawei chiếm tới 40% thị phần tại Trung Quốc. Apple mới đây cũng gặt hái được một số thành công tại Trung Quốc, sau khi bán ra chiếc iPhone 11 với mức giá hấp dẫn hơn, và đạt được 6% thị phần.

Vì vậy, Samsung gần như không có nhiều vấn đề phải lo lắng. Trong khi đó, dịch bệnh này có thể nhấn chìm Huawei và gây thiệt hại nặng nề đối với Apple.

 

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP