Đánh giá camera Huawei P30 Pro: Tất cả đều tốt, chỉ trừ một điểm này là chưa ổn

14/04/2019, 544

Là chiếc điện thoại được đánh giá rất cao về khả năng chụp hình, đặc biệt là khả năng chụp ảnh thiếu sáng cực kỳ ấn tượng, tuy nhiên Huawei P30 Pro vẫn còn một điểm chưa ổn khiến cho sản phẩm này khó có thể tiếp cận được phần lớn người dùng.

Điểm chưa tốt ở đây chính là khả năng chụp chân dung và selfie, máy xóa phông rất tốt, song da lại bị ám vàng hoặc bị tái chứ không tự nhiên như iPhone, cũng không làm đẹp được như Samsung hay OPPO. Đây là yếu tố mà người dùng sẽ phải cân nhắc. Tạm gác lại phần này mình sẽ nói kỹ hơn ở cuối bài. Chúng ta sẽ đi vào đánh giá chi tiết từng phần.

Khác với các bài đánh giá thông thường, mình không đi theo các trình tự như chụp đủ sáng, thiếu sáng hay ngược sáng nữa mà mình sẽ đi theo từng camera. Vì P30 Pro có tới 3 camera sau và 1 camera trước.

Camera siêu rộng: Đáp ứng tốt nhu cầu phong cảnh, du lịch nhưng thiếu sáng còn hạn chế

Camera siêu rộng của Huawei P30 Pro có độ phân giải 20MP, khẩu độ f/2.2 và kích thước cảm biến 1/2.7 inch. Về lý thuyết thì thông số camera của máy không thể làm tốt nhiệm vụ chụp thiếu sáng.

Hiệu ứng góc rộng trong trường hợp này cho khung cảnh có chiều sâu, không gian có cảm giá rộng hơn đáng kể
Khi chụp trong điều kiện thời tiết nhiều mây, bật AI thì màu sắc xử lý khá gắt, phần cỏ phía dưới hơi mất tự nhiên.
Góc siêu rộng cho phép người chụp dễ dàng lấy hết quang cảnh của trường CĐSP Đà Lạt
Khả năng chụp ngược sáng cũng rất tốt, HDR tự động hoạt động tốt giúp cân bằng được vùng sáng và vùng tối, giữ được hầu hết các chi tiết của toa xe lửa nhưng bầu trời vẫn không quá sáng
Đứng trong nhà chụp nhưng vẫn giữ được rất nhiều chi tiết vùng sáng bên ngoài cửa, thực sự rất đáng khen
Chi tiết ảnh rất tốt, có thể nhìn thấy rõ ray nắng trong tấm ảnh

Tuy nhiên đúng như dự đoán, khả năng chụp thiếu sáng là nhược điểm lớn nhất do kích thước cảm biến nhỏ, khẩu độ nhỏ. Bức ảnh này được chụp bằng chế độ chụp đêm thời gian phơi sáng 8 giây, cầm tay không dùng chân máy, ISO 1250. Chúng ta vẫn thấy ảnh bị nhiễu hạt khá nhiều.

Nhưng thực sự thì vẫn rất đáng khen cho chế độ chụp đêm của Huawei P30 Pro, chỉ cần người dùng có khả năng cầm vững tay hoặc có điểm tựa để tỳ tay có thể chụp những bức ảnh phơi sáng tới 8 giây mà không bị rung nhòe.

Camera siêu rộng của P30 Pro cũng tự sửa lỗi méo ảnh bằng phần mềm nên ảnh không bị cong méo đường chân trời hay các chi tiết đường thẳng trong tấm ảnh. Nếu so với một đối thủ khác là Galaxy S10 thì Huawei P30 Pro có góc không rộng bằng (S10 là 12mm, P30 Pro là 16mm quy đổi tiêu cự máy ảnh FF), nhưng về chất lượng ảnh, độ chi tiết và các tính năng mình vẫn đánh giá cao sản phẩm của Huawei.

Bên cạnh tính năng chụp đêm thì người dùng cũng có thể sử dụng chế độ chuyên nghiệp với Huawei P30 Pro, đặc biệt là tính năng chụp “Màn nước bạc” sẽ cực kỳ hữu ích khi chụp các dòng thác như dưới đây.

Ảnh này sử dụng chân máy chụp khoảng 1 phút, sử dụng chế độ màn nước bạc cho dòng thác mượt như dải lụa. Đây là một tính năng mình rất thích trên các sản phẩm Huawei, các sản phẩm khác nếu muốn phơi được thác như thế này sẽ cần đến filter khá rườm rà.

Camera góc rộng (camera chính): Chụp đêm quá khủng khiếp

Gọi là camera chính thì không hẳn đúng, tuy nhiên mình sẽ gọi vậy cho mọi người dễ hình dung. Camera này có độ phân giải 40MP, khẩu độ f/1.6, tiêu cự 27 mm và kích thước cảm biến 1/1.7 inch – lớn nhất trên điện thoại hiện nay. Huawei còn cho biết họ đã sắp xếp lại các điểm ảnh để thu nhận ánh sáng tốt hơn. Để thể hiện luôn khả năng chụp ảnh thiếu sáng cực kỳ “bá đạo” mình có một bức ảnh chụp lúc đang leo Hòn Bồ khoảng 5 giờ sáng, mặt trời chưa mọc dưới đây:

Thực sự mà nói thì nó còn sáng hơn, chi tiết hơn rất nhiều những gì mắt thường nhìn được. Các bạn có thể tưởng tượng là mình và 3 người đi cùng đều phải sử dụng đèn flash để soi đường. Ảnh trên chụp ở ISO 51200, tốc độ 1/4 giây thực sự quá khủng khiếp. Mình dám khẳng định luôn là những chiếc máu ảnh crop như Canon 60D, Canon 700D không thể chụp được như vậy – không chỉ vấn đề giới hạn về ISO mà còn khả năng chống rung để chụp 1/4 giây (cho dù lens có chống rung cũng khó chụp được tốc độ chậm như vậy). Để hình dung dễ hơn trời tối thế nào các bạn có thể xem ảnh dưới, chụp bằng camera siêu rộng khẩu độ f/2.2 ở ISO 3200, 1/17 giây – thông số giới hạn của phần lớn smartphone, một bức ảnh gần như tối thui không thấy gì hết.

Nhờ khẩu độ lớn, chế độ chụp đêm tuyệt vời, camera chính cho những bức ảnh chụp đêm ấn tượng, khử noise rất tốt. Ảnh trên chụp ở ISO 500, thời gian phơi sáng 5 giây – tất cả thông số do máy tự động, mình chỉ kiểm tra trong thông tin ảnh sau khi chụp thôi chứ mình không tùy chỉnh.

Ngoài khả năng chụp thiếu sáng quá ấn tượng, chế độ chụp macro của Huawei P30 Pro cũng sử dụng camera chính và mình cũng rất thích thú với chế độ này. Bạn có thể chụp những chi tiết rất nhỏ với độ phóng đại tới vài lần, không sắc nét chi tiết nhưng những chiếc lens chuyên dụng nhưng thực sự khó tìm được trên một chiếc smartphone nào khác.

Đây là một đóa hoa ngũ sắc, loài hoa rất bé
Và Huawei P30 Pro có thể chụp chi tiết đến như thế này
Hay những hạt sương li ti trên lá cỏ cũng được tái hiện rõ nét qua ống kính của P30 Pro

Một yếu tố mình cũng đánh giá cao chất lượng ảnh của P30 Pro là khả năng tái tạo màu đỏ, màu mà phần lớn camera chụp ra sẽ bị bệt.

Nhưng chụp đồ ăn thì chưa hấp dẫn như những chiếc Samsung, mặc dù AI tự nhận diện và kích hoạt chế độ chụp đồ ăn để chụp.

bằng Galaxy S10 Plus, trường hợp này auto HDR của Samsung làm tốt hơn hẳn.

Ngoài ra thực sự không có gì để phải nói quá nhiều về chất lượng camera chính của Hauwei P30 Pro, từ ngược sáng, đủ sáng… Cũng cần lưu ý là khi chụp, người dùng có thể chọn hai chế độ là 10MP (máy sẽ gộp 4 điểm ảnh làm một) hoặc 40MP. Khi để 40MP độ chi tiết ảnh rất cao nhưng tính năng zoom sẽ không hoạt động được, vì thế mặc định lúc nào mình cũng để 10MP để đảm bảo tính cơ động tiện dụng.

Một số ảnh khác chụp từ camera chính của P30 Pro:

Camera tele: Khi sức mạnh công nghệ được phô diễn tối đa

Zoom quang 5X, zoom lai 10X và tối đa 50X là những gì được nhắc đến nhiều nhất trên Huawei P30 Pro

Những bức ảnh trên được chụp bằng camera tele zoom 5X, tức zoom quang học. Với cảm biến 8MP, tiêu cự 135mm cho hình ảnh giữ được độ chi tiết cao, những góc chụp ấn tượng mà với những chiếc smartphone thông thường khó có được.

Mặc dù khẩu độ lên tới f/3.4 nhưng nếu không quá thiếu sáng thì vẫn cho ảnh chụp ấn tượng. Như bức ảnh trên, trong nhà khá tối và ngoài trời rất nắng, nhưng những chi tiết như bàn ghế vẫn được tái hiện tốt, trong khi đó chi tiết bên ngoài cửa sổ vẫn giữ được khá tốt.

Camera tele cũng hoạt động tốt với chế độ chụp đêm
Chế độ chuyên nghiệp, và các chế độ đặc biệt khác như màn nước bạc
Tuy nhiên nếu zoom lên 10X thì chi tiết bắt đầu giảm
Khả năng bắt nét vẫn khá tốt, mình chụp lia máy khi zoom 10X, tuy nhiên chất lượng ảnh không cao
Còn zoom xa hơn thì gần như không còn sử dụng được nữa, nếu zoom lên 50X thì ảnh sẽ như thế này

Nhìn chung với camera tete, người dùng chỉ nên sử dụng zoom 5X, tối đa là 10X. Còn cao hơn thì cũng chỉ có ý nghĩa quảng cáo là chính vì chất lượng ảnh thực sự rất tệ, không sử dụng được.

Tuy nhiên vẫn còn một nhược điểm

Mọi thứ đều rất tốt, nhưng cái gì cũng có nhược điểm, và nhược điểm lớn nhất của Huawei P30 Pro là ở khả năng chụp chân dung cũng như selfie. Khả năng xóa phông thì vẫn rất tốt, nhưng da lại bị ám vàng hoặc bị tái. Selfie cũng vậy. Mình đã thử chụp rất nhiều, điều chỉnh nhiều chế độ làm đẹp, chỉnh màu da các thứ nhưng chất lượng thì vẫn không được cải thiện nhiều. Các bạn nữ chắc chắn sẽ không thích điều này.

Chụp chân dung

Selfie

Giao diện tính năng chụp ảnh

Mình đưa phần này xuống cuối vì thực sự thì giao diện chụp hình cũng như các tính năng của Huawei P30 Pro không có nhiều điểm mới lạ. Các bạn có thể xem các ảnh chụp màn hình dưới đây:

Kết luận

Với khả năng chụp thiếu sáng tuyệt vời, zoom xuất sắc, camera góc rộng chất lượng và rất nhiều tính năng chụp hình khác nhau thì Huawei P30 Pro thực sự phù hợp với những bạn thích nhiếp ảnh di động, cần một chiếc điện thoại đủ để thay thế máy ảnh du lịch và nhu cầu chính là chụp phong cảnh. Còn với một người dùng thông thường khó có thể khai thác hết điểm mạnh của máy. Ngoài ra hạn chế về chụp chân dung cũng như selfie sẽ làm nhiều người phải đắn đo.

 

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP