Bảo mật mống mắt trên Galaxy Note 7 hoạt động như thế nào?

07/08/2016, 973

Cách dễ nhất để mô tả về cảm biến quét mống mắt trên Galaxy Note 7 đó là bạn hãy tưởng tượng nó giống như một cái camera nhưng được cải tiến để chỉ làm nhiệm vụ này mà thôi. Nó hoạt động chung với một đèn LED phát ánh sáng hồng ngoại. Hệ thống đã được lập trình để nhận biết những đường vân trong võng mạc của bạn có hình dáng như nào. Khi đã xác định người đang quét chính là bạn, Note 7 sẽ tự động unlock điện thoại để bạn tiếp tục sử dụng nó, cũng như xài cho những tác vụ cần bảo mật khác.

Mống mắt là gì?

Mống mắt, còn gọi là tròng đen hay iris, là phần khiến cho mắt của chúng ta có màu nâu hay màu xanh tùy theo chủng tộc người. Nó là một lớp cấu trúc mỏng, có hình tròn. Mống mắt có nhiệm vụ co giãn để điều chỉnh lượng độ mở của đồng tử, từ đó điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào võng mạc một cách thích hợp nhất. Nếu so sánh với máy ảnh, đồng tử chính là khẩu độ ống kính trong khi mống mắt là các lá khẩu để khép vào hoặc mở ra tùy bạn cần ảnh sáng hay tối. Như đã nói ở trên, màu của mắt đến từ mống mắt, và điều này có được là do sắc tố melanin. Càng nhiều melanin thì mắt càng nâu hơn, và ít melanin thì mắt xanh hơn.

Nguồn: Vật lý phổ thông​

Mặc dù chúng ta thường nói mắt xanh lá, mắt xanh dương, mắt nâu môi trầm gì đó nhưng thực chất những đường vân của mắt người là cực kì phức tạp và duy nhất với từng cá nhân. Ngay cả hai người song sinh cùng trứng cũng có vân mống mắt khác nhau, lý do là vì mống mắt tuy được hình thành từ trong phôi thai nhưng đến khi trẻ lên 2 tuổi thì cơ thể mới dừng việc thay đổi vân. Đây chính là cơ sở để tính năng bảo mật mống mắt hoạt động.

Cần phân biệt bảo mật mống mắt (iris scanning) với bảo mật võng mạc (retina scanning). Bảo mật võng mạc hoạt động bằng cách nhận biết các đường vân tạo ra bởi mạch máu trên võng mạc của mắt. Các mạch màu này dễ hấp thụ ánh sáng hơn các tế báo xung quanh nên người ta có thể nhận biết chúng bằng cách chiếu vào một tia hồng ngoại năng lượng thấp.

Độ chính xác của bảo mật võng mạc có thể bị ảnh hưởng bởi các loại bệnh, trong khi đường vân của mống mắt thì giữ nguyên ổn định trong hầu hết các trường hợp (trừ việc phẩu thuật thủy tinh thể). Ngoài ra, việc nhận diện mống mắt có thể để máy ở xa trong khoảng từ 8 đến 25cm, tronng khi nhận diện võng mạc phải để mắt vào sát thiết bị chuyên dụng. Cuối cùng, vân mống mắt có thể dễ dàng nhận biết từ bên ngoài, trong khi việc xem xét mạch máu được xem là hành động xâm lấn vào trong cơ thể.

Cảm biến mống mắt trên Note 7 hoạt động ra sao?

Trước Note 7, trên thị trường cũng có một chiếc điện thoại khác dùng cảm biến mống mắt: Lumia 950 XL. Trên 950 XL cũng có một đèn hồng ngoại, nó sẽ chiếu tia hồng ngoại vào mắt người dùng để các đường vân sáng lên, khi đó camera phụ sẽ ghi nhận lại hình ảnh và so sánh với dữ liệu gốc đã mã hóa lưu trong máy để nhận diện.

Hệ thống của Samsung hoạt động tương tự, cũng có một đèn LED hồng ngoại, tuy nhiên camera để chụp hình ảnh lại thì được trang bị một cái riêng chứ không dùng chung với máy ảnh trước. Camera này được thiết kế với một bộc lọc hình ảnh đặc biệt để nhận biết vân trong mống mắt của bạn khi có hồng ngoại chiếu vô.

Theo Samsung, họ chọn hồng ngoại bởi nó có thể đi xa nhất. Ngoài ra ảnh hồng ngoại cũng sẽ làm nổi các đường vân trong mắt để nhận biết dễ dàng, trong khi đó ảnh màu truyền thống thì bị nhiều yếu tố bất lợi như sự phản chiếu ánh sáng, ảnh hưởng từ màu võng mạc hay từ môi trường xung quanh.

Khi bạn đưa Note 7 lên ngang mắt mình để chạy tính năng đăng kí mắt, quy trình diễn ra như sau: camera sẽ chụp lại ảnh đã chiếu hồng ngoại của mắt, phát hiện chỗ nào là mống mắt để giữ lại, những thứ khác như mi, đồng tử và tròng trắng thì bỏ hết đi. Các đường vân trong mống mắt lúc này sẽ được phần mềm trong Note 7 xử lý, chuẩn hóa và mã hóa thành một loại dữ liệu có thể lưu vào cơ sở dữ liệu trong thiết bị. Quá trình này mất chỉ vài giây, và cũng không yêu cầu bạn đưa điện thoại ra vô liên tục như cảm biến vân tay. Việc xử lý này do CPU tiến hành với tốc độ cao, dữ liệu ra vào tương đối lớn nhưng không phải là vấn đề với những con chip di động ngày nay.

Khi bạn muốn unlock điện thoại bằng mống mắt, cảm biến sẽ thực hiện lại việc quét mống mắt một lần nữa. Tuy nhiên, thay vì lưu dữ liệu vào database như ở bước đăng kí thì bây giờ Note 7 sẽ so sánh dữ liệu từ camera với dữ liệu sẵn có. Nếu khớp, tức là đúng chủ nhân máy thì bạn được xài tiếp. Lại một lần nữa, quá trình này được thực hiện cũng trong chỉ một khoảnh khắc rất nhanh.

Khi nào thì cảm biến bị giảm độ chính xác?

Theo Samsung và trang Pocketlint, tính năng unlock bằng mống mắt sẽ không chạy tốt nếu bạn đeo kính hoặc dùng kính sát tròng hoặc cấu tạo mắt quá hí. Những việc như lắc điện thoại quá nhiều, che mất cảm biến hay đèn LED, để bụi và đồ dơ bám quá nhiều lên cảm biến, hoặc dùng miếng bảo vệ để dán lên mặt trước Note 7 sẽ làm giảm tính chính xác của tính năng nhận diện mống mắt.

Mình chưa có dịp thử nghiệm xem cảm biến mống mắt của Note 7 có chạy tốt trong môi trường tối cũng như môi trường sáng hay không, nhưng theo những người đã xài qua thì rất tốt, nhanh nhạy. Chưa rõ khi đem ra trời nắng thì có còn ngon nữa không vì theo lý thuyết, mặt trời phát ra khá nhiều ánh sáng hồng ngoại và điều đó có thể gây ảnh hưởng tới khả năng nhận diện của thiết bị. Ngay trên màn hình của Note 7 cũng có thông báo tương tự. Để khi nào Note 7 về Việt Nam mình sẽ thử và nói cho anh em nghe sau.

Ngoài việc dùng để unlock điện thoại, Note 7 còn cho phép bạn dùng mống mắt để khóa folder và app mà bạn không muốn người khác táy máy. Tương tự, chức năng Samsung Pass giúp bạn đăng nhập nhanh vào các trang web trên trình duyệt mặc định của Samsung, giống với chức năng của cảm biến vân tay lúc trước.

 Nguồn Tin

Cùng chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết và sản phẩm phía dưới nhé !!!

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP