Apple đã chi 2 tỉ USD cho Nokia với mục đích dàn xếp kiện tụng về vấn đề bản quyền

29/07/2017, 748

Mới đây, Nokia đã tổng kết báo cáo tài chính quý hai năm 2017 trong tuần này và cho biết họ đã nhận được khoản thanh toán trả trước bằng tiền mặt khoảng 1,7 tỷ euro ( gần 2 tỷ USD). Trang Nokiamob sau đó đã liên lạc với Nokia và công ty cũng xác nhận rằng hãng đã nhận được khoản thanh toán từ Apple.

Được biết, khoản thanh toán này là một phần của thỏa thuận dàn xếp giữa Apple Nokia vào tháng 5 năm nay liên quan đến vụ kiện mở màn bởi Nokia vào tháng 12 năm 2016. Trong vụ kiện ban đầu, Nokia đâm đơn kiện Apple tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác với lý do xuất phát từ những bất đồng giữa hai công ty về vấn đề chi phí bản quyền của các bằng sáng chế mà Nokia sở hữu.

Cuộc chiến pháp lý vẫn còn tiếp tục trong giai đoạn "căng thẳng" khi Apple đã có động thái đáp trả lại nhằm phản bác lại Nokia. Trong tuyên bố của Apple, công ty cho biết Nokia đã chuyển nhượng các bằng sáng chế cho các công ty khác nắm giữ với mục đích đòi hỏi thêm phần tiền bản quyền từ Apple. Điều này đã vi phạm các thỏa thuận theo tiêu chí FRAND (công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử) mà Apple đã ký kết với Nokia.

Vào tháng 5 vừa qua, hai hãng đã ký kết thoả thuận sử dụng bằng sáng chế trong nhiều năm. Trong đó, Nokia sẽ cung cấp "các sản phẩm và dịch vụ cơ sở hạ tầng mạng" cho Apple và tất nhiên "Táo Khuyết" cũng sẽ bày bán trở lại các sản phẩm về lĩnh vực y tế do Nokia sở hữu trên các cửa hàng trực tuyến.

Đại diện Nokia cho biết "Chúng tôi đã nhận được khoản thanh toán trả trước khổng lồ bằng tiền mặt 1,7 tỷ euro từ Apple. Như đã nói ở trên, kế hoạch của chúng tôi là cung cấp thêm thông tin chi tiết về mục đích sử dụng khoản tiền mặt này trong báo cáo tài chính quý 3. Nokia Technologies hiện đang dẫn đầu với doanh số tăng đến 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là một khoản doanh thu lớn nhưng không hoàn toàn do sự thỏa thuận gần đây với Apple. Và mọi người cũng có thể thấy tác động của thỏa thuận đó trong doanh thu hiện nay của chúng tôi."

Cho đến nay thì Apple chỉ trả một phần số tiền 2 tỷ USD cho Nokia. Do đó, ngoài việc hoàn thành khoản thanh toán đó thì Apple cũng sẽ tiếp tục trả tiền bản quyền cho công ty trong suốt thời hạn của thỏa thuận.

Nguồn : techrum

Tags: NokiaApple

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP