4 lưu ý nhỏ để có bộ ảnh tết cực đẹp bằng điện thoại

25/01/2017, 1002

Để có thể chụp được bộ ảnh tết đẹp là chuyện không khó. Mình sẽ tổng hợp các lưu ý cơ bản nhất, đơn giản nhất để tất cả mọi người đều có thể áp dụng.

1. Địa điểm chụp, trang phục

Đầu tiên, chúng ta nên chọn những địa điểm có nhiều hoa mai, hoa đào cũng như vườn hoa để bắc đầu tác nghiệp. Ngoài ra còn có nhiều tựu điểm khác, chẳng hạn như các trung tâm mua sắm, làng hoa....

Nhưng nếu vườn nhà bạn đã trang trí hoa mai thật đẹp, tại sao chúng ta không tận dụng? Còn về trang phục, các bạn nữ có thể chọn áo dài truyền thống. Tuy nhiên, nếu muốn tạo sự khác biệt, tốt nhất chúng ta nên thử những bộ cánh dễ thương, còn các chàng trai luôn bảnh nhất mỗi khi mặc áo sơ mi, quần tây

2. Dụng cụ để chụp, cách setup thông só trên smartphone

Dụng cụ duy nhất chúng ta cần sẽ chỉ là 1 smatphone xịn có thể chụp đêm tốt. Trường hợp nếu bạn không có smartphone tốt, có thể hỏi mượn bạn bè, người thân.

Đầu tiên, các bạn hãy tải phần mềm phù hợp với từng máy về - Đây là phần mềm đặc dụng và thích hợp nhất đối với chúng ta, co thể tùy chỉnh mọi thứ giống như máy ảnh chuyên nghiệp

Dành cho smartphone Android: Camera FV+

Dành cho iPhone: NightCap pro

Cơ bản, chúng ta sẽ cần ứng dụng có thể chỉnh được 3 thông số: ISO, tốc độ màn trập và khẩu độ. Ngoài ra nếu bạn đang có ứng dụng chụp ảnh tùy chỉnh được 3 thông số, cứ sử dụng và không cần tải.

Về thời gian đi chụp, tốt nhất nên vào khoảng tầm từ 3-4h chiều là tốt nhất, còn trường hợp đi chụp sáng, khoảng thời gian lí tưởng sẽ rơi vào khoảng 7h30-10h.

3. Cách chỉnh thông số cơ bản

Trong quá trình chỉnh 3 thông số, chúng ta sẽ chỉ cần lưu ý chỉnh ISO và khẩu độ, đây sẽ là 2 yếu tố cố định, còn tốc độ sẽ có thể tăng hoặc giảm để "bắt khoảnh khắc" trong quá trình tác nghiệp.

Bạn sẽ chỉ cần điều chỉnh tốc độ màn trập để ảnh trông tự nhiên hơn, ISO và khẩu độ thường cố định, chỉ cần cài đặt ban đầu một lần.

ISO: Thông số này càng lớn, ảnh sẽ càng sáng.

Hiệu chỉnh: Nếu tăng quá cao, ảnh sẽ bị nhiễu hạt nặng, vì thế lời khuyên nên chỉnh tối đa chỉ là 400, tiếp đó điều chỉnh khẩu độ và tốc độ màn trập để bù sáng.

Tốc độ màn trập: Được biểu thị bằng phân số dạng 1/X, với X càng to thì tốc độ màn trập sẽ càng nhanh (giảm ánh sáng), ngược lại X càng nhỏ tốc độ màn trập sẽ càng chậm (càng sáng)

Cách tùy chỉnh: Nếu đi vào buổi sáng, thông số sẽ rơi vào khoảng 1/250 - 1/400, còn buổi chiều do nắng khá mạnh, chúng ta thường sẽ dùng thông số ở khoảng 1/400 - 1/600. Bạn cũng có thể tăng hoặc giảm tùy lúc để ảnh không bị cháy, trên đây chỉ là những thông số khuyên dùng.

Khẩu độ: Được biểu thị bằng chỉ số f/X, với số X càng lớn, khẩu độ sẽ càng nhỏ và ngược lại.

Khẩu độ thường được sử dụng cố định, tăng khẩu độ lúc chụp cũng có thể giúp xóa phông mù tịt và thường rất hiệu quả. Nên hiệu chỉnh khẩu độ vào buổi sáng rơi vào khoảng f4 - 4/5.6, buổi chiều sẽ ở mưc khoảng f/4-f/2.8. Ngoài ra hãy thử đo sáng môi trường để có thông số phù hợp hơn.

4. Góc chụp và mẹo chụp như thợ ảnh chuyên nghiệp

Đây có lẽ là phần đáng chú ý nhất, vì nếu setup máy nhưng chụp không đẹp, mọi thứ sẽ đổ sông đổ biển. Trong khi chụp, hãy bật chế độ chia màn hình như ảnh bên dưới để có thể bắt đầu áp dụng quy tắc 1/3 dễ dàng hơn.

Nhiệm vụ duy nhất của chúng ta là đưa trọng tâm của bức bức ảnh vào vị trí 4 chấm xanh như trên. Thông thường, trọng tâm của các bức ảnh sẽ là phần đầu, mắt của người mẫu, đóa hoa........

Tiếp đến sẽ là một số ví dụ bên dưới:

Rất đơn giản, bạn sẽ không cần phải làm bất kì điều gì cầu kì cũng như học các lớp học nhiếp ảnh, chỉ cần làm theo bài viết này là đủ.

Cùng chia sẻ cảm nghĩ của bạn về bài viết và sản phẩm phía dưới nhé !!!

Bình luận

ĐỐI TÁC TOÀN DIỆN
TOP