Trên tay và đánh giá Microsoft Lumia 532

21/10/2015 | Lượt xem: 5622

Lumia 532 có thể xếp vào dòng 53x như 530 và 535, cả hai thiết bị này không được đánh giá cao trước đây. Nếu 530 bị chê vì màn hình kém và 535 gặp vấn đề cảm ứng thì Lumia 532 có vẻ như là người kế nhiệm hoàn thiện hơn đàn anh đi trước.

1. Thiết kế

Lumia 532 giữ cách đóng hộp tương tự như nhiều dòng Lumia gần đây, hầu như không có sự thay đổi đáng kể nào. Bên trong hộp máy bao gồm sạc, sách hướng dẫn và máy.

Với thiết kế tiếp tục thành công của dòng Lumia trước đây, mặc dù vẫn trang bị nhiều màu sắc và cho phép tháo nắp lưng nhưng cá nhân mình thấy đàn anh Lumia 535 có thiết kế đẹp hơn thiết bị này. Trên đỉnh máy là jack tai nghe 3.5mm, cạnh dưới là cổng MicroUSB, cạnh phải là nút tăng giảm âm lượng và nút nguồn, cạnh trái không có gì. Ở mặt trước là màn hình cảm ứng với 3 nút bấm vật lý (vâng, không phải phím ảo) nhưng không hỗ trợ đèn nền, cuối cùng là mặt lưng với camera và loa ngoài.

Nhìn chung thiết kế của máy hoàn toàn quen thuộc nếu như bạn đã dùng qua nhiều dòng Lumia. Tuy vậy điểm mình không thích là thiết kế bên trong sau khi tháo nắp lưng, ở đây muốn thay thẻ nhớ (hay SIM) bạn đều phải tháo pin ra và nghĩa là sẽ mất thêm một số bước như tắt máy, tháo nắp lưng, tháo pin rồi mới thay thẻ nhớ được. Khá bất tiện nếu chúng ta cần rút nóng.

2. Màn hình

Màn hình của máy 4 inch với độ phân giải WVGA cho mật độ điểm ảnh 233 PPI, hoàn toàn phù hợp với mức giá này. Tuy là phân khúc giá rẻ nhưng màn hình của máy vẫn cho độ sáng tốt và khả năng tự canh chỉnh sáng tuỳ theo môi trường. Ngoài ra, cảm ứng của máy hoàn toàn mượt mà đúng như những gì người dùng mong đợi ở hệ điều hành Windows Phone.

Góc nhìn của máy chỉ ở mức chấp nhận và màu sắc màn hình sẽ thay đổi nhiều khi chúng thay đổi góc, tuy nhiên với mức giá này chúng ta không thể mong đợi hơn.

Tuy là thiết bị giá rẻ nhưng lần này Microsoft vẫn ưu ái trang bị cho màn hình máy cả hai tính năng nổi bật là Glance Screen và Hai chạm để mở màn hình. Đây chắc chắn sẽ là hai tính năng người dùng cảm thấy 'hãnh diện' khi được sử dụng trên một thiết bị giá tốt như vậy.

3. Hiệu năng và thời lượng pin

Có lẽ nhiều thiết bị Android sẽ khó qua được về độ mượt khi so sánh cùng mức giá, rõ ràng Windows Phone đã đáp ứng rất tốt việc tối ưu trải nghiệm người dùng cho dù đó là thiết bị giá rẻ hay cao cấp. Được trang bị RAM 1GB, chính vi thế mọi tác vụ khi dùng như chuyển qua lại ứng dụng đều rất tốt, bạn có thể nhận thấy hầu như không có độ trễ khi dùng máy cho các thao tác hàng ngày.

Lumia 532 có dung lượng pin 1560 mAh, không quá cao nhưng so với cấu hình thì phù hợp. Màn hình máy WVGA cộng với hệ điều hành không ngốn nhiều tài nguyên và tác vụ nền nên nếu bạn chỉ dùng cho nhu cầu cơ bản thì pin của máy có thể đạt 1 ngày làm việc, khoảng 12 đến 14 tiếng.

4. Camera

Microsoft trang bị Camera sau cho máy là 5MP nhưng không hỗ trợ đèn Flash và cần lưu ý đây là camera Fixed Focus, nghĩa là bạn không thể chạm lấy nét hay zoom vào chủ thể. Tuy nhiên nếu không quá cầu kỳ vào chuyện camera thì nói chung máy đáp ứng tương đối tốt, tuy vậy camera trước chỉ đạt mức VGA nên sẽ không giúp ích được nhiều cho những ai mê chụp ảnh tự sướng. Dù sao thì bạn cũng không thể đòi hỏi mức giá này cho một thiết bị hoàn hảo tất cả.

5. Kết luận

Nếu như bạn đang tìm kiếm một thiết bị giá rẻ, tầm 2 triệu thì Lumia 532 rất đáng tham khảo. Có thể việc hệ điều hành Windows Phone hiện tại sẽ khiến chúng ta phải lo lắng về lựa chọn thì hãy an tâm vì 532 cũng sẽ cập nhật lên Windows 10 với nhiều tính năng hấp dẫn hơn, đầy hứa hẹn trong tương lai.

Theo (Techrum)

Bình luận