Camera Xperia Z5 dưới con mắt đánh giá của các nhà phê bình

21/10/2015 | Lượt xem: 676562

Như vậy là hai trong số ba phiên bản của dòng điện thoại Xperia Z5 đã chính thức được bán ra trên toàn cầu, và hiện tại nó đã chính thức bắt đầu được đặt lên bàn cân để đánh giá và xem xét một cách cụ thể, nhất là tính năng camera vốn được Sony chăm chút kỹ nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, dòng Xperia Z lại tồn tại một điểm yếu cố hữu là phần mềm camera luôn không đuổi kịp phần cứng của họ, điều đó đã đẫn đến hậu quả là camera của Xperia Z luôn bị đánh giá thấp hơn các đối thủ cùng thời điểm. Nhưng khi tới quân bài Z5 thì “Camera của Z5 đã làm tôi ngạc nhiên hết lần này đến lần khác: từ khả năng tập trung lấy nét trong ánh sáng yếu, khả năng ổn định hình ảnh để đảm bảo thước chụp ổn định, chất lượng ảnh và chi tiết của hình ảnh cuối cùng của nó. Tôi vẫn phát hiện được những chi tiết phức tạp , mỏng manh nhất như mạng nhện – điều thường không gây chú ý bằng mắt thường – khi tôi zoom ảnh từ độ phân giải 23MP. Có thể nói, lý do lớn nhất khiến bạn muốn sở hữu chiếc Z5 ngay lập tức chính là máy ảnh của nó. Và không khó để thấy được rằng camera của Z5 đã trở thành chiếc camera điện thoại của sony tốt nhất từ trước đến nay , và cũng tốt nhất trong thị trường điện thoại thông minh hiện nay.” The Verge khen ngợi.

Trang công nghệ Stuff cũng dành những bình luận có cánh cho camera trên chiếc Z5 , đặc biệt là khả năng lấy nét lai – Hybrid focus trên camera Z5 : “với khả năng lấy nét tới 192 điểm trên 1 khung hình trong 0.03s , có thể nói về mặt lý thuyết thì camera của Xperia Z5 có thể chạm ngưỡng xử lý của các máy ảnh DSLR hiện nay – với một chế độ lấy nét tương tự” và “khoảng thời gian 0.03s để lấy nét thực sự là quá nhanh với việc láy nét cả 192 điểm như hiện tại”. Mà do đó “điều này sẽ làm cho các bức ảnh thêm chi tiết và hiển thị trông thật rõ ràng , sát với thực tế hơn”.


Đồng quan điểm trên , tuy nhiên trang PCAdvisor và The Verge cũng tỏ ra thích thú và ấn tượng với tính năng Clear image zoom trên Xperia Z5 – tính năng cho phép máy ảnh zoom xa tới 5 lần mà không làm suy giảm chất lượng hình ảnh . The Verge chia sẻ “nó làm tôi liên tưởng tới những chiếc Nokia 808 nhưng giờ thì Z5 có thể làm được như vậy nhưng vẫn giữ nguyên một dáng vẻ thanh thoát” 

Không có vẻ bất ngờ như những trang tin trên về camera trên Z5 , Tech radar chỉ có một nhận xét rất ngăn gọn : “camera trên Z5 chính là sự cải tiến lớn nhất so với chiếc Z3+ mà Sony chỉ ra mắt  nửa năm trước đó. Hình ảnh chụp rất tốt , màu sắc chân thực và độ chi tiết tốt , nhất là trong các điều kiện ánh sáng yếu . Ngoài ra , với khả năng lấy nét rất nhanh 0,03s và tính năng zoom lossless 5x chưa từng xuất hiện trên smartphone nào khác  thì có thể thấy Sony đã thực sự biết cách kết hợp sức mạnh của phần cứng lẫn phần mềm trên Z5 , điều mà họ đã làm không tốt trên những chiếc Xperia Z trước đó”


Tuy nhiên , The verge cũng chỉ ra điểm yếu về phần mềm trên Z5 : “về tổng thể , camera của Z5 sẽ chắc chắn hoàn hảo nếu không có sự chậm chạp trong việc lưu ảnh . Tôi có thể lấy nét rất nhanh , chụp rất nhanh nhưng vấn đề là tôi vẫn sẽ phải đợi khoảng 3-4 giây để xem lại thước ảnh mình chụp trong gallery. Tuy khoảng thời gian này là nhỏ , nhưng trong thế giới di động hiện nay , nó không thể được tha thứ (?!)” . Điều này có thể sẽ được khắc phục trong một vài bản cập nhật kế tiếp.

Ngoài ra , PcAdvisor cũng chỉ ra việc thiếu hụt tính năng chống rung quang học trên Z5 cũng sẽ làm giảm sức hấp dẫn của máy . Mặc dù đã được gỡ gạc phần nào bởi khả năng lấy nét siêu nhanh và chế độ chụp Superior Auto mode đủ để cho ra những bức ảnh , thước phim tốt dù ở điều kiện ánh sáng yếu.


Như vậy , có thể thấy những đánh giá về camera trên Z5 là rất tích cực , xứng đáng với vị trí đầu bảng trong thế giới camera phone hiện nay . Còn vài ngày nữa thì Z5 mới được bán ra tại Việt Nam , và chúng ta sẽ sớm được kiểm chứng khả năng này.
Theo: Sony Fan

Bình luận